Đường dẫn truy cập

Iran thiết kế nhà máy điện hạt nhân thứ nhì


Một giới chức cao cấp thuộc Cơ quan Nguyên Tử Năng Iran cho biết nước này đã bắt đầu thiết kế một nhà máy điện hạt nhân thứ nhì.

Hôm chủ nhật, thông tấn xã IRNA của Iran trích dẫn lời ông Mohammad Saeedi, phó tổng giám đốc Tổ Chức Nguyên Tử Năng của Iran, nói rằng các chuyên gia nước này đã quyết định về nơi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân công suất 360 megawatt.

Iran vẫn đang cho xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với sự trợ giúp của nước Nga. Nhà máy điện có công suất một ngàn megawatt tọa lạc tại thành phố Bushehr ở miền nam.

Iran hiện đang phải chịu 3 loạt trừng phạt của LHQ vì nước này không chịu tuân thủ lệnh của Hội Đồng Bảo An buộc họ phải ngưng tinh luyện uranium.

LHQ đã đe dọa sẽ áp dụng loạt trừng phạt thứ tư nếu Iran không chịu ngưng chương trình hạt nhân.

Iran nói rằng họ cần đến chương trình hạt nhân để sản xuất điện. Nhưng những nước chỉ trích, trong số này có Hoa Kỳ, lo sợ Iran mượn cớ để sản xuất vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG