Đường dẫn truy cập

TT Đài Loan kêu gọi TQ tập trung vào hòa giải và hòa bình


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã kêu gọi Trung Quốc tập trung vào hòa giải và hòa bình vào lúc đảo quốc này làm lễ kỷ niệm 50 năm một cuộc giao tranh ác liệt giữa hai đối thủ.

Trong bài phát biểu hôm nay về hòn đảo Kim môn, ông Mã Anh Cửu kêu gọi Trung Quốc giúp biến điều ông gọi là cánh đồng chết này thành một mảnh đất hòa bình trong tương lai.

Ông Mã Anh Cửu nói rằng Đài Loan và Trung Quốc phải xây dựng trên các nỗ lực mới đây nhằm hòa giải các bất đồng và mở đầu cho một sự hợp tác rộng lớn hơn.

Cách đây 5 thập niên, hòn đảo Kim Môn đã là chiến trường của một trận giao tranh lớn giữa lực lượng cộng sản của Mao Trạch Đông và quân đội quốc gia của Tưởng Giới Thạch.

Lực lượng quốc dân đảng của ông Tưởng Giới Thạch đã bị bộ đội cộng sản đẩy ra đảo Đài Loan năm 1949 trong cuộc nội chiến.

Vụ oanh tạc xuống đảo Kim Môn kéo dài 44 ngày bắt đầu hôm 24 tháng 8 năm 1958. Trong thời kỳ đó, lực lượng của Mao Trạch Đông đã bắn gần nửa triệu quả đạn xuống Kim Môn và các hòn đảo nhỏ ở gần đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG