Đường dẫn truy cập

Giáo dân Hà Nội tập trung cầu nguyện trên khu đất gây nhiều tranh cãi


Hàng trăm giáo dân tại Hà Nội đã chiếm đóng một địa điểm đang bị tranh chấp, trước đây thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội, để ngăn chặn việc thực hiện một dự án xây cất của chính quyền thành phố.

Bản tin của Thông Tấn Xã Thiên Chúa Giáo Úc Châu trích tin của Liên Đoàn Thiên Chúa Giáo Á Châu cho hay giáo dân của Dòng Chúa Cứu Thế thuộc giáo xứ Thái Hà cũng còn chính thức đệ đơn khiếu nại lên chính quyền thành phố phản đối dự án xây cất này.

Tin cho hay Linh mục Nguyễn Văn Khải, 38 tuổi, đang làm việc tại giáo xứ, nói với hệ thống tin của Liên Đoàn Thiên Chúa Giáo Á Châu rằng giáo xứ đã đệ đơn khiếu nại một dự án mới của chính quyền Hà Nội muốn xây cất nhà cửa trên miếng đất này và một đường lộ chạy đằng sau miếng đất.

Năm ngoái, một công ty quốc doanh khởi sự xây nhà để bán trên miếng đất rộng 14,000 mét vuông nằm cạnh nhà thờ của giáo xứ trong quận Đống Đa, nhưng giáo dân địa phương đã phản kháng dự án này hồi tháng Giêng, buộc công tác xây cất phải ngưng chỉ.

Lo ngại nhà nước có thể lại tiếp tục việc xây cất, giáo dân đã tụ họp để cầu nguyện trên mảnh đất gây nhiều tranh cãi này từ ngày 6 tháng Giêng tới nay. Các nhóm giáo dân trẻ và cao tuổi đã tụ họp suốt ngày đêm trong hai căn lều được dựng lên bên ngoài hàng rào kẽm gai bao quanh địa điểm, treo tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thánh giá và hoa.

Sau những thánh lễ hàng ngày tại nhà thờ gần đó, các nhóm này còn tổ chức các buổi cầu nguyện bên ngoài hàng rào. Linh Mục Matthew Vũ Khởi Phụng, 68 tuổi, của giáo xứ nói với hệ thống tin của Liên Đoàn Thiên Chúa Giáo Á Châu rằng trong 15 năm qua, giáo xứ đã thỉnh cầu chính quyền trao trả lại miếng đất này, nhưng không có kết quả.

Theo Linh Mục, giáo hội chưa bao giờ tặng hoặc cho chính quyền thuê miếng đất này. Tin nói rằng giáo dân thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã mua miếng đất rộng 60,000 mét vuông để xây tu viện, nhà thờ, bệnh viện, trường học và các cơ sở khác.

Sau khi quân đội Pháp bị quân cộng sản đánh bại năm 1954, chính quyền đã tịch thâu phần lớn miếng đất và các cơ sở vừa kể, và nhiều người đã tới xây cất nhà cửa trên miếng đất này. Theo linh mục Khải, giáo dân và giáo xứ hiện chỉ được sử dụng có 2,700 mét vuông của miếng đất, dù trong tay vẫn còn đủ giấy chủ quyền. Cũng linh mục này cho biết nhà thờ của giáo xứ hiện chỉ có 450 chỗ ngồi, trong khi phải phục vụ cho 3,000 giáo dân cộng thêm với khoảng 7,000 công nhân từ các tỉnh lân cận kéo đến làm việc.

Linh mục Khải nói rằng giáo xứ không có phương tiện để gia tăng các hoạt động tôn giáo và rằng giáo xứ phải bảo vệ các quyền và công lý của mình. Hệ thống tin của Liên Đoàn Thiên Chúa Giáo Á Châu cho biết giáo dân tại nhiều nơi trong thời gian gần đây đã phản kháng và kêu gọi chính phủ trao trả lại những tài sản của giáo hội tại Hà Nội và tại các nơi khác trong lãnh thổ Việt Nam.

Tin của Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam cho biết trong đơn khiếu nại, linh mục Vũ Khởi Phụng còn phản kháng chính quyền về chuyện mở một chiến dịch truyền thông chống giáo xứ bằng những lời tố cáo đầy bịa đặt. Giáo xứ yêu cầu chính quyền điều tra những lời tố cáo mà Đài Tiếng Nói Việt Nam, đài truyền hình Hà Nội, nhật báo Công An Thủ Đô, tờ Thời Báo Kinh Tế và vài cơ quan truyền thông quốc doanh nhắm vào giáo xứ và giáo dân, nhất là trong những ngày 17, 18 và 19 tháng 8 vừa qua.

Tin cho hay Đài truyền hình Hà Nội và báo chí nhà nước nói rằng giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế không thể đòi quyền sở hữu miếng đất bị tranh chấp vì linh mục Vũ Ngọc Bích đã tặng miếng đất này chính quyền cộng sản ngày 24 tháng 11 năm 1961.

Các cơ quan truyền thông vừa kể còn cảnh cáo các giáo dân phản kháng là đang dính líu vào những hành động trái phép, đồng thời buộc các giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế vào tội lợi dụng quyền tự do tôn giáo để khuấy đông các vụ biểu tình chống chính phủ.

Tuy nhiên, theo linh mục Vũ Khởi Phụng, giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội có đủ giấy tờ và nhân chứng cần thiết để chứng minh tài sản này hoàn toàn trực thuộc tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà trước khi bị các tổ chức của chính phủ cướp đi một cách bất hợp pháp.

Linh mục Vũ Khởi Phụng nói rằng Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội làm chủ miếng đất và tài sản này từ trước ngày chính phủ cộng sản ra đời, và linh mục Vũ Ngọc Bích chưa bao giờ trao tặng miếng đất này cho chính phủ.

Linh Mục Vũ Khởi Phụng đã kết thúc lá đơn khiếu nại với lời cam kết của giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục đấu tranh cho tới cùng để công lý đắc thắng trong việc xin chính quyền tôn trọng luật lệ của chính phủ và các cơ quan truyền thông nhà nước có thái độ lương thiện với độc giả và khán thính giả của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG