Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Căng thẳng bùng nổ giữa giáo dân Hà Nội và chính phủ


Tín đồ Thiên Chúa Giáo Việt Nam, tham gia một vụ phản kháng tại Hà Nội liên quan tới chuyện sử dụng một khu đất trước đây thuộc quyền sở hữu của giáo hội nhưng sau này bị chính quyền cộng sản tịch thu, lại đụng độ với cảnh sát.

Tin của Catholic World News và của Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam cho hay một vụ đối đầu giữa những người biểu tình phản kháng và cảnh sát tại một tu viện ở Hà Nội đã bùng nổ hôm thứ Ba khi lực lượng an ninh tìm cách phá hủy tượng Đức Mẹ và thánh giá mà những người phản kháng đã mang dựng trên khu đất đang bị tranh chấp.

Tin nói rằng cảnh sát tại Hà Nội đã áp dụng những biện pháp mạnh mẽ để giải tán các giáo dân đang tìm cách đòi trả lại tu viện và đã biểu tình tại đây từ tháng Giêng.

Theo tin vừa kể, hôm 19 tháng 8, hàng trăm cảnh sát đã kéo tới địa điểm đang diễn ra vụ phản kháng, vứt bỏ hình Đức Mẹ và tìm cách phá hủy một bàn thờ trong khu vực này. Lực lượng an ninh đã chỉ rút lui sau khi hàng ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo kéo tới tham gia với những người biểu tình trong nỗ lực phản kháng vụ vi phạm vào linh địa này.

Sự việc vừa kể xảy ra sau một chiến dịch tuyên truyền kéo dài của các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát, tố cáo những người biểu tình là đã chiếm cứ miếng đất của nhà nước, đã tụ họp và cầu kinh trái phép nơi công cộng và phá rối trật tự xã hội.

Vụ tranh chấp đã lên tới tột đỉnh ngay sau khi một nhóm khách hành hương người Pháp vừa tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới trên đường về ghé qua Việt Nam đã tới cầu kinh tại địa điểm đang bị tranh chấp để bày tỏ hậu thuẫn cho những người phản kháng.

Tin của Catholic World News cho hay tài sản bị tranh chấp này gồm 15 sào đất do giáo xứ Thái Hà mua năm 1928. Phần lớn giáo dân của giáo xứ này đã bị bắt hoặc bị trục xuất đi nơi khác sau khi Công Sản lên chiếm quyền năm 1954. Chính quyền đã chỉ để lại một linh mục người địa phương để trông nom miếng đất.

Sau đó, chính quyền địa phương đã từ từ tịch thâu miếng đất vừa kể, dù có sự phản kháng của linh mục này. Cho tới nay, miếng đất 15 sào chỉ còn lại khoảng nửa sào.

Đầu năm 2008, chính quyền cho phép công ty may mặc Chiến Thắng khởi sự xây cất trên địa điểm này. Mảnh đất bị tịch thâu sau đó được rào kín và có lực lượng bảo vệ canh giữ. Giáo dân địa phương khởi sự phản kháng hồi đầu tháng Giêng bằng những chiến dịch cầu kinh, biểu tình, ngồi lì tại địa điểm này để ngăn không cho công ty quốc doanh vừa kể xây cất thêm nữa.

Sau 3 tháng phản kháng của giáo dân, Ủy Ban Nhân Dân quận Đống Đa hôm 6 tháng Tư đưa ra một thông cáo, cảnh cáo những người phản kháng là đang tham gia vào những hoạt động bất hợp pháp. Bản thông cáo này đe dọa sẽ có những biện pháp khắt khe nếu các cuộc biểu tình và ngồi lì trên miếng đất do giáo xứ sở hữu không kết thúc ngày 7 tháng Tư.

Bản thông cáo này còn ra lệnh cho giáo dân di dời tượng Đức Mẹ và Thánh Giá ra khỏi địa điểm bị tranh chấp và những người biểu tình phản kháng phải tháo gỡ hết lều bạt tại đây. Tuy nhiên, giáo dân cho rằng họ có quyền phản kháng một vụ bất công rõ ràng.

Hiện nay, hàng trăm người biểu tình tiếp tục tụ họp ở địa điểm này. Hàng ngày, họ tham dự thánh lễ vào buổi sáng và buổi tối giữa lúc có tin là cảnh sát mặc thường phục và đồng phục quay phim và chụp hình họ trong một hành động được coi như một chiến thuật dọa nạt.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG