Đường dẫn truy cập

Hai cụ bà TQ được lệnh cải tạo lao động vì nộp đơn xin biểu tình


Một thân nhân của hai phụ nữ Trung Quốc cao tuổi, từng đệ đơn xin phép biểu tình trong thời gian Olympic diễn ra, cho biết là hai cụ đã nhận được lệnh cải tạo lao động 1 năm.

Con trai của cụ bà Ngô Điền Viên, hôm thứ Tư cho biết là người mẹ 79 tuổi của ông, và cụ bà Vương Tú Anh, 77 tuổi, đã bị kết án 1 năm tù cải tạo qua lao động.

Hai cụ bà hồi năm 2001 bị trục xuất ra khỏi nhà của họ. Hai cụ đã liên tục nộp đơn xin biểu tình khiếu nại việc trục xuất đó tại một trong ba điểm được nhà nước chính thức cho phép biểu tình trong thời gian Olympic diễn ra.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ thiết lập các điểm này để cho những người biểu tình dùng trong thời gian các cuộc tranh tài thể thao. Đã có khoảng 77 đơn xin biểu tình được đệ nạp, nhưng giới chức cho biết là không đơn nào được chấp thuận.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền cho rằng nhà chức trách Trung Quốc đề ra việc lập các điểm biểu tình chính thức để có vẻ cho thấy là họ tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG