Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập cảnh báo TT Zimbabwe về việc triệu tập Quốc hội


Lãnh tụ đối lập Zimbabwe cho biết nếu Tổng thống Robert Mugabe triệu tập quốc hội nhóm họp vào tuần tới, sẽ vi phạm điều kiện đặt ra cho các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực của họ.

Hôm nay, từ thủ đô Nairobi của Kenya, ông Morgan Tsvangirai cho báo chí biết nếu quốc hội Zimbabwe được triệu tập vào thứ Ba tuần tới theo dự trù, thì các nhà điều giải sẽ phải thảo luận về sự vi phạm đó.

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đang điều giải các cuộc đàm phán giữa ông Tsvangirai, ông Mugabe và ông Arthur Mutambara, lãnh tụ một nhóm đối lập nhỏ.

Bản ghi nhớ của họ ấn định rõ là quốc hội chỉ được triệu tập nếu đạt được một thỏa thuận chung cuộc về việc thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia. hoặc nếu cuộc đàm phán hoàn toàn tan vỡ.

Ông Tsvangirai cho biết là cuộc đàm phán có tiến triển, nhưng giữa ông và ông Mugabe còn bế tắc về việc chia quyền giữa Tổng thống và Thủ tướng.

Ông Tsvangirai có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng, theo sự sắp xếp chia sẻ quyền lực.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG