Đường dẫn truy cập

Cựu Phó Giám đốc cơ quan tình báo Indonesia ra tòa


Một cưụ viên chức cao cấp trong cơ quan tình báo Indonesia đang bị xét xử về tội sát hại một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.

Tướng hồi hưu Muchdi Purwoprandjono bị tố cáo đã giàn dựng vụ đầu độc ông Munir Said Thalib hồi tháng 9 năm 2004.

Ông Munir, một người công khai chỉ trích thành tích nhân quyền của quân đội Indonesia, đã chết trong một chuyến bay từ Jakarta tới Amsterdam.

Viên phi công của hãng hàng không Garuda Airlines của Indonesia đã bị kết án 20 năm tù hồi tháng Giêng vì đã cho ông Munir uống nước có pha thuốc độc.

Tướng Purwoprandjono là Phó giám đốc Cơ quan tình báo trung ương quốc gia Indonesia khi ông Munir chết. Ông là giới chức tình báo đầu tiên bị đưa ra xử vì có liên can tới vụ ám sát. Nếu bị xét là có tội, ông có thể bị lãnh án tử hình

Cuộc điều tra về cái chết của ông Munir được coi như một cuộc trắc nghiệm để xem Indonesia đã thay đổi được bao nhiêu kể từ khi lãnh tụ độc tài của nước này là cố Tổng thống Suharto bị lật đổ năm 1998.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG