Đường dẫn truy cập

Hội Ðồng Bảo An LHQ họp khẩn về Gruzia


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc triệu tập phiên họp khẩn cấp hôm thứ Ba để thảo luận dự thảo nghị quyết đòi Nga và Gruzia tuân thủ toàn bộ lệnh ngưng bắn.

Dự thảo do nước Pháp soạn ra buộc quân đội Nga phải rút về các vị trí đã ở trước khi có tiếng súng ở Gruzia ngày 7 tháng 8, và cũng buộc quân đội Gruzia trở về căn cứ của mình.

Trước đó, tại Bruxelles, Bộ Trưởng Ngoại Giao của các nước trong tổ chức NATO nói rằng họ đang nghiên cứu nghiêm túc những tác động do nước Nga gây ra tại Gruzia, và họ nói rằng quan hệ bình thường rất khó trở lại cho đến khi Nga rút quân.

Kết thúc buổi họp tại Bruxelles, ông Jaap de Hoop Scheffer, Tổng Thư Ký của NATO nói rằng các Bộ Trưởng Ngoại Giao của NATO đã thành lập ủy ban đoàn kết với Gruzia, nhằm thắt chặt quan hệ với Gruzia.

Lên tiếng sau phiên họp, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice nói rằng phiên họp này còn nhằm bày tỏ sự ủng hộ của NATO đối với nền dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ còn nhấn mạnh là sẽ không có đường phân chia mới tại châu Âu, và cả 2 nước Ucraina và Gruzia vẫn có thể gia nhập NATO.

Tại Moskva, Ngoại Trưởng Nga ông Sergei Lavrov tố giác NATO có thành kiến với Nga và nói rằng NATO đang cố gắng để cứu một chế độ tại Gruzia mà ông gọi là chế độ phạm tội ác. Ngoại Trưởng Nga nói rằng quân đội Nga sẽ rút lui trong vòng 3 hoặc 4 ngày, tùy thuộc quân đội Gruzia rút về hậu cứ của họ nhanh cỡ nào.

Trong khi đó, Hải quân của Nga loan báo không tham gia cuộc diễn tập quân sự sắp tới với NATO tại vùng biển Baltic, và cũng hủy bỏ chuyến ghé cảng Vladivostok của chiếc tàu USS Ford, một hộ tống hạm của Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG