Đường dẫn truy cập

Iraq, Liban cam kết cải thiện quan hệ song phương


Các Thủ Tướng Iraq và Liban đã cam kết cải thiện quan hệ giữa hai nước và giúp Iraq gia tăng quan hệ với các quốc gia Ả Rập khác.

Thủ Tướng Liban, ông Fuad Siniora, đã gặp Thủ Tướng Iraq , ông Nouri al-Maliki, tại Baghdad ngày hôm nay trong chuyến viếng thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Liban kể từ khi xảy ra cuộc tiến quân vào Iraq do Hoa Kỳ cầm đầu năm 2003.

Ông Siniora nói rằng việc Iraq tái hòa nhập vào thế giới Ả Rập là một mục đích quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo vừa kể cũng đã thảo luận về việc mở rộng thương mại. Ông Maliki cho biết trong một thời gian ngắn nữa các ông sẽ ký một thoả thuận về xuất khẩu dầu hỏa của Iraq sang Liban.

Hoa Kỳ đã kêu gọi các quốc gia Ả Rập do người Hồi Giáo Sunni lãnh đạo củng cố quan hệ với Iraq, và giúp Iraq giảm bớt tình trạng bị cô lập trong vùng.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập Sunni khác đã tránh xa Iraq vì những lo ngại về an ninh và mối e ngại rằng chính phủ Iraq do người Hồi Giáo Shia lãnh đạo quá thân thiện với Iran, một quốc gia mà đa số dân là tín đồ Hồi Giáo Shia.

Chuyến viếng thăm của ông Siniora đã diễn ra hơn một tuần lễ sau khi Quốc Vương Abdullah của Jordani viếng thăm Iraq.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG