Đường dẫn truy cập

Lũ lụt gây thiệt hại trầm trọng ở các tỉnh phía Bắc VN


Lũ lụt từ sau những cơn mưa bão trong hai tuần qua đã gây phương hại trầm trọng tới 15,000 mẫu ruộng ở các tỉnh phía Bắc.

Thông Tấn Xã Đức DPA và Tân Hoa Xã trích tin báo chí trong nước hôm thứ Hai cho hay Bộ Nông Nghiệp hôm Chủ Nhật đã gửi một công diện khẩn cấp cho nông dân các tỉnh ở miền Bắc, yêu cầu gieo mạ, nếu nước lũ rút đi trước ngày 25 tháng 8, để cứu vãn vụ mùa Thu.

Tin cho biết nếu ruộng lúa tiếp tục bị ngập lụt sau ngày vừa kể, nông dân sẽ phải đợi tới vụ mùa Đông vào tháng 10, và chính phủ sẽ giúp đỡ thực phẩm.

Ông Trần Tiến Khải, một kinh tế gia chuyên về gạo của Chương Trình Đào Tạo Kinh Tế Fullbright tại Thành Phố Hồ Chí Minh, nói rằng nông dân trên vùng đồi núi ở Bắc Việt trồng rất ít gạo, và tình trạng lũ lụt như vừa xảy ra đã gây nhiều ảnh hưởng tai hại cho họ.

Theo ông Khải, lũ lụt không gây ảnh hưởng tới giá gạo trên thị trường. Phần lớn gạo của Việt Nam – và gần như toàn bộ số gạo xuất khẩu của Việt Nam - được trồng trong vùng đồng bằng Cửu long ở miền Nam, không bị ảnh hưởng gì của cơn bão.

Lũ lụt và đất chuồi do cơn bão nhiệt đới Kammuri gây ra hồi đầu tháng 8 đã làm hơn 130 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất ít nhất 43 triệu đô la.

Hôm thứ Hai lại có mưa lớn và giới tiên đoán thời tiết lo ngại sẽ xảy ra một đợt lũ lụt mới và mực nước triều dâng cao hơn trong các thủy lộ ở miền Bắc.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG