Đường dẫn truy cập

Các phe ở Zimbabwe có lẽ gần đạt được thỏa thuận chia quyền


Các nhà thương thuyết tại các cuộc đàm phán về chia quyền giữa các phe ở Zimbabwe hàm ý rằng Tổng Thống Zimbabwe và nhóm đối lập hàng đầu của nước này đã gần đạt được thỏa thuận.

Cả Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe lẫn nhà lãnh đạo đối lập Morgan Tsvangira đều đến dự buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh vùng ở Nam Phi hôm thứ bảy, nơi mà họ trực diện với sức ép ngày càng tăng phải đạt được thỏa thuận.

Ít nhất 2,000 người đã tham gia cuộc tuần hành trong thành phố Johannesburg của Nam Phi để phản đối ông Mugabe.

Cuộc khủng hoảng kéo dài ở Zimbabwe nằm hàng đầu trong nghị trình thảo luận của hội nghị thượng đỉnh của 14 quốc gia thuộc Cộng Đồng Phát Triển Châu Phi.

Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki, nhân vật đứng ra làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán về chia quyền nói với hãng tin AP rằng các phe đã gần đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên ông Tendai Biti, một viên chức thuộc đảng Phong Trào Thay Đổi vì Dân Chủ của ông Tsvangirai nói rằng cơ hội đạt được thỏa thuận trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc chỉ có 50 trên 50.

Tổng thống Botswana Ian Khama tẩy chay hội nghị vì sự có mặt của Tổng Thống Mugabe.

Botswana không thừa nhận việc ông Mugabe đắc cử và hành động tẩy chay này thể hiện rõ sức ép ngày càng tăng từ các nước Châu Phi đối với đảng ZANU-PF của ông Mugabe và các nhóm đối lập để các bên phải đạt được thỏa thuận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG