Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Nam Phi thúc đẩy thỏa thuận chia quyền ở Zimbabwe


Hôm nay, các nhà lãnh đạo ở nam Phi Châu họp vào ngày chót của một hội nghị thượng đỉnh đã bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng chính trị ở Zimbabwe.

Các nhà lãnh đạo muốn Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe và lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai đạt được một thỏa thuận chia quyền trước khi hội nghị kết thúc.

Hôm qua, ông Tsvangirai nói với báo New York Times rằng ông sẽ không đồng ý với bất cứ thỏa thuận nào không dành cho ông quyền cai trị đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn của báo này được đăng tải hôm nay, ông nói rằng ‘thà không đạt được thỏa thuận còn hơn là đi đến một thỏa thuận xấu.’

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã đóng vai điều giải tại các cuộc đàm phán về việc chia quyền, nói với hãng tin Associated Press rằng các phe phái sắp đạt được một thỏa thuận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG