Đường dẫn truy cập

TT Bush: Nga tấn công Gruzia là 'hành động hiếp đáp'


Tổng Thống George W. Bush tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Gruzia, một chính phủ đã được bầu một cách dân chủ, và ông mô tả cuộc tấn công do Nga tiến hành tại Gruzia là một hành động hiếp đáp và dọa nạt. Một lần nữa, ông kêu gọi Nga hãy rút quân ra khỏi Gruzia. Thông Tín Viên Scott Stearns của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tổng Thống Bush nói kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt, nước Nga thường coi xu hướng phát triển của tự do và dân chủ trên thế giới là một mối đe dọa đối với các quyền lợi của họ.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Sáu, Tổng Thống Hoa Kỳ nói thời đại của các nước chư hầu và phân chia ảnh hưởng giữa các nước lớn đã chấm dứt, và cuộc tấn công của Nga tại Gruzia đã phương hại đến uy tín của nước Nga.

Tổng Thống Bush nói: “Các hành động hiếp đáp và dọa nạt không phải là những cách được thế giới chấp nhận để tiến hành chính sách ngoại giao trong thế kỷ 21. Chỉ có nước Nga mới có thể quyết định liệu họ có muốn quay trở lại con đường của các quốc gia có trách nhiệm, hay tiếp tục đeo đuổi một chính sách chỉ mang lại xung đột và cô lập.”

Tổng Thống Bush hy vọng lãnh đạo nước Nga sẽ nhận thức ra rằng hợp tác và hòa bình trong tương lai sẽ có lợi cho tất cả các bên, và một cuộc tranh chấp giữa nước Nga với Hoa Kỳ sẽ không phục vụ quyền lợi của nước nào.

Lực lượng quân sự của Nga vẫn tiếp tục chiếm đóng thành phố Gori của Gruzia. Xe tăng và các quân xa khác của Nga vẫn tiếp tục cản đường, không cho chính quyền Gruzia quay lại thành phố đã bị bỏ ngỏ này, viện lý do họ đang bận rộn với các công tác giúp đỡ nhân đạo.

Hôm thứ Năm, Tổng Thống Gruzia ông Mikhail Saakashvili nói với đài truyền hình CNN của Mỹ rằng quân đội Nga đã chiếm 1/3 lãnh thổ nước ông.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đang có mặt ở thủ đô của Gruzia để thảo luận với Tổng Thống Saakashvili, với hy vọng Gruzia sẽ ký thỏa thuận ngưng bắn mới, và quân đội Nga sẽ rút ra khỏi các khu vực Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực đòi ly khai của Gruzia.

Ngoại Trưởng Rice trở về nước để tường trình kết quả chuyến đi cho Tổng Thống Bush vào tối thứ Sáu tại trang trại của ông ở bang Texas. Tổng Thống Bush nói rằng tại thủ đô Tbilisi, Ngoại Trưởng Rice bày tỏ lập trường mạnh mẽ của Hoa Kỳ, hậu thuẫn chế độ dân chủ tại Gruzia.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Hoa Kỳ và các đồng minh sát cánh với nhân dân Gruzia và chính phủ dã được dân bầu lên một cách dân chủ tại nước này. Chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia phải được tôn trọng. Nga phải giữ cam kết sẽ rút các lực lượng xâm lăng ra khỏi lãnh thổ Gruzia.”

Hôm thứ Năm, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói thế giới có thể quên đi vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia, trong khi Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev gặp thủ lãnh của Nam Ossetia và Abkhazia.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino, đã bác bỏ lời phát biểu đó của Ngoại Trưởng Nga, cho rằng đó chỉ là những lời khoa trương mà Hoa Kỳ có thể bỏ ra ngoài tai.

Tổng Thống Bush nói một số người Mỹ có thể thắc mắc vì sao các diễn tiến xảy ra tại một quốc gia ở cách xa nước Mỹ nửa vòng trái đất lại quan trọng đối với Hoa Kỳ. Câu trả lời của nhà lãnh đạo Mỹ là: Gruzia đã trở thành một nền dân chủ kiên cường sau khi Liên Sô sụp đổ, nước này đã tổ chức các cuộc bầu cử tự do và mở cửa thị trường.

Tổng Thống Bush nói: “Gruzia đã gửi quân sang Iraq để giúp những người khác đạt được tự do mà họ đã vất vả tranh đấu để dành lại. Và để củng cố nền dân chủ của mình, Gruzia đã vận động để gia nhập các định chế tự do của phương Tây. Nhân dân Gruzia đã bày tỏ lập trường sát cánh với thế giới tự do, và vì lẽ đó chúng ta sẽ không bỏ rơi họ.”

Tổng Thống Bush đã hạ lệnh cho quân đội Hoa Kỳ tiến hành công tác cứu trợ nhân đạo tại Gruzia. Ông nói ông tin ở nước Nga sẽ giữ lời hứa mở cửa sân bay, hải cảng, đường lộ, và các tuyến giao thông khác, để hàng viện trợ được tới tay những người cần được giúp đỡ, và để thường dân được tự do đi lại.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG