Đường dẫn truy cập

TT Bush lập lại kêu gọi Nga rút quân khỏi Gruzia


Tổng thống Hoa Kỳ George Bush hôm nay lập lại rằng Nga cần tôn trọng cam kết của họ là rút hết quân ra khỏi Gruzia.

Tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, Tổng thống Bush gọi Gruzia là 'một nền dân chủ can đảm' và nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải tôn trọng sự vẹn toàn lãnh thổ của nước này.

Trước đó, ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice hôm nay đã đến thủ đô Tbilisi của Gruzia nhằm nỗ lực hoàn tất một thỏa hiệp đình chiến giữa Gruzia và Nga.

Theo dự trù, bà Rice sẽ gặp gỡ Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Hôm thứ Năm bà Rice đã gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và bà mang theo bản dự thảo thỏa hiệp đình chiến do Pháp điều giải. Bà Rice cho biết Hoa Kỳ và Pháp đều muốn thấy sự vẹn toàn lãnh thổ của Gruzia.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên nhật báo Nga Kommersant, Tổng thống Gruzia Saakashvili tuyên bố là sẽ không nhượng lãnh thổ cho Nga.

Nhà lãnh đạo Gruzia nói là ông sẵn sàng thảo luận về bất cứ đề tài nào, nhưng cảnh cáo rằng sẽ không nhượng bộ về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel sang thành phố nghỉ mát Sochi trên bờ Hắc Hải để gặp Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, mưu tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Gruzia.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG