Đường dẫn truy cập

Con số 'Nhà hàng xanh' ở Hoa Kỳ gia tăng


Hiện nay số nhà hàng ở Hoa Kỳ được chứng nhận là ‘Nhà hàng xanh’ đang ngày càng gia tăng. Điều này không có nghĩa là thực đơn chỉ toàn là những món nấu bằng rau củ, và trái cây cho người ăn chay, mà các nhà hàng này đang kinh doanh theo những lề lối thân thiện với môi trường. Các phương cách không làm tổn hại cho môi trường, không chỉ đơn thuần là dọn các món nấu bằng các loại lương thực, thực phẩm nuôi hoặc trồng ở địa phương hay được bón bằng phân hữu cơ, mà nó là một loạt những biện pháp trong đó có việc sử dụng năng lượng hữu hiệu, tái chế những gì đã dùng rồi và sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy.

Chủ nhân của các nhà hàng này nhận thấy rằng theo các phương cách này không những có lợi cho môi trường mà còn mang lợi về cho công việc làm ăn của họ nữa. Thông tín viên đài VOA June Soh có thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Khách đến ăn ở nhà hàng trong bang Massachussetts ở miền đông nước Mỹ này, có lẽ không để ý là cái ly mà họ đang uống được làm bằng bắp và là một sản phẩm dễ phân hủy, có nghĩa là khi vứt đi loại rác sẽ không tồn tại lâu dài trong môi trường như các chất liệu khác dùng để sản xuất ly tách. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những bước đã được hệ thống nhà hàng ăn bình dân Boloco áp dụng theo phương thức 'xanh'.

Ông Michael Harder, chủ tịch kiêm tổng giám đốc hệ thống nhà hàng Boloco giải thích.

Ông Harder nói: "Trước hết, chúng tôi loại bỏ các sản phẩm làm bằng Styrofoam. Chúng tôi thay thế những chiếc ly xốp bằng loại ly này; chúng được làm bằng polylactide, một chất rút từ bột bắp hoặc mía."

Tấm bảng nhỏ treo trên cửa sổ nhà hàng với hàng chữ ‘Nhà hàng xanh đã được cấp chứng nhận, có nghĩa là chủ nhân của nhà hàng này hưởng ứng một số phương thức hoạt động quan tâm đến việc bảo tồn sinh thái. Giấy chứng nhận này được cấp bởi Hội liên hiệp Nhà hàng Xanh, một tổ chức được thành lập năm 1990 ở thành phố Boston, bang Massachussetts. Ông Michael Oshman, người sáng lập hội này nói rằng vào thời kỳ tổ chức này mới thành lập người ta ít khi nào nhìn thấy 2 từ ngữ ‘xanh’ và ‘kinh doanh’ đi chung với nhau, tuy nhiên phong trào nhà hàng xanh cuối đã nở rộ.

Ông Oshman nói: "Hiện nay, chúng tôi có khoảng 260 nhà hàng trên khắp nước và cũng có vài tiệm ở Canada, được chứng nhận là nhà hàng xanh và có một số nhà hàng đang trên quá trình nhận được giấy chứng nhận. Các nhà hàng loại này đang phát triển ở một mức độ không thể tưởng. Năm ngoái con số này tăng gấp ba lần và năm nay có phần chắc cũng sẽ tăng như vậy."

Để đáp ứng những hướng dẫn về môi trường của Hội liên hiệp Nhà hàng xanh, chủ tịch hệ thống nhà hàng Boloco nói rằng hệ thống nhà hàng của ông đã thực hiện một chương trình tái chế biến, và cho nhân viên mặc loại áo thung dệt bằng sợi hữu cơ, và giới thiệu với khách hàng các loại thịt, và gà nuôi theo phương pháp tự nhiên.

Các loại gia súc này không bị nhốt trong chuồng trại mà được thả ngoài sân và không cho ăn thức ăn trộn kháng sinh cũng không nuôi thúc bằng thức ăn có trộn hormone tăng trưởng. Ông Harder cho biết nhà hàng của ông đang tiến hành thêm 4 bước nữa trong năm nay, trong đó có việc thay thế các hộp đựng plastin bằng loại hộp làm bằng chất sợi lấy từ cây cỏ, và loại rác này có thể phân hủy mau.

Ông Brenden Mahoney, một khách quen của nhà hàng Boloco giải thích lý do tại sao ông thường đến đây.

Ông Mahoney nói: "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là ủng hộ những cơ sở kinh doanh thân thiện với môi trường. Vì vậy tôi nhất định đến dùng bửa ở đây thường xuyên."

Ngoài việc chiếm được lòng khách hàng, làm cho họ trở thành các khách hàng trung thành, các nhà hàng nhận thấy họ còn được các lợi ích khác qua lề lối làm việc với ý thức bảo vệ môi trường. Ông Jose Duarte, là đầu bếp và cũng là chủ nhân nhà hàng ăn Ý Taranta trong khu kinh doanh thành phố Boston. Ông nói rằng ông đã hoàn tất 20 bước bảo vệ môi trường của Hội liên hiệp Nhà Hàng Xanh đề ra.

Ông Duarte nói: "Cứ mỗi một trang bị mà chúng tôi lắp đặt trong nhà hàng và mỗi thứ mà chúng tôi thay đổi thì chúng tôi đều nhìn thấy kết quả. Hệ thống nước nóng không cần bình chứa là một trong những thứ có lợi nhất mà tôi có thể sử dụng, vì chúng tôi tiết kiệm được khoảng từ 150 đôla đến 200 đôla một tháng."

Ông Duarte nói rằng việc chuyển sang các hệ thống thân thiện với môi trường, chẳng hạn như hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng, hệ thống dùng dụng cụ phun nước để tiết kiệm nước, và sử dụng các xe giao hàng chạy bằng dầu thực vật lúc đầu thường tốn kém. Tuy nhiên, ông cho biết là số tiền tiết kiệm được về lâu về dài sẽ bù đắp các khoản chi phí lúc đầu và sẽ mang lại kết quả là chi phí thấp hơn. Ông nói rằng các chương trình tái chế biến và phân hủy thức ăn thừa giúp ông giảm được khoảng 40% hóa đơn tiền đổ rác và bây giờ thì thực sự là rất ít rác phải đổ.

Ông Michael Harder, chủ nhân hệ thống nhà hàng Boloco nói: "Chúng tôi biết rằng công việc này không làm thay đổi thế giới. Nó chỉ thay đổi nơi chúng tôi sinh sống trên thế giới mà thôi. Và đó là những gì mà các khách hàng của chúng tôi đang yêu cầu. Nó cũng là những gì mà chúng tôi cố gắng làm cho chính chúng tôi. Chúng tôi sinh sống trong các cộng đồng."

Theo các số liệu của khu vực công nghiệp và của chính phủ thì các cơ sở phục vụ về ẩm thực sử dụng nhiều năng lượng nhất trong tất cả các cơ sở thương mại.

Vì vậy, ông Oshman thuộc Hội liên hiệp Nhà Hàng Xanh nói rằng, với hệ thống nhà hàng ăn chiếm 10% nền kinh tế quốc gia, việc thúc đẩy hầu duy trì lề lối kinh doanh bảo tồn nguồn lực lâu dài có tiềm năng rất lớn giúp gìn giữ môi trường của hành tinh mà chúng ta đang sống.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG