Đường dẫn truy cập

Ông Singh: Khủng bố có thể làm phương hại hòa bình Ấn-Pakistan


Thủ tướng Ấn Độ cảnh cáo rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ gây phương hại cho tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan. Ông cũng kêu gọi tạo lập một nền hòa bình cho vùng Kashmir thuộc Ấn, là nơi đang bị xáo trộn vì các cuộc biểu tình rầm rộ chống đối Ấn Độ trong những ngày qua. Nhà lãnh đạo Ấn Độ đã kêu gọi như vậy trong bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm năm thứ 61 ngày Ấn Độ giành được độc lập. Từ New Dehli, thông tín viên Anjana Pasricha gởi về bài tường thuật sau đây.

Tại pháo lũy cổ Red Fort tại New Delhi ngày thứ Sáu, thủ tướng Ấn Manmohan Singh nói rằng một kẻ đánh bom tự sát tại tòa đại sứ Ấn Độ tại Kabul đã gây trở ngại cho nỗ lực bình thường hóa các mối quan hệ với Islamabad.

Ấn Độ và Afghanistan đã tố cáo rằng cơ quan tình báo Pakistan đã dính líu tới vụ đánh bom ngày 7 tháng 7. Islamabad đã phủ nhận cáo buộc này. Thủ tướng Ấn cũng thúc giục Pakistan hãy gia tăng những nỗ lực chống khủng bố.

Ông Singh nói rằng ủng hộ cho chủ trương khủng bố sẽ làm mất đi thiện chí đưa hai dân tộc sống trong hòa bình và hài hòa, và gây khó khăn cho việc thực thi các sáng kiến hòa bình.

Lâu nay, Ấn Độ vần tố cáo rằng Pakistan hỗ trợ các nhóm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong nước và khuyến khích những nhóm Hồi giáo ly khai trong vùng Kasmir thuộc Ấn, nhưng tiến trình hòa bình đã giúp cho quan hệ giữa đôi bên được cải thiện trong 4 năm vừa qua.

Thủ tướng Ấn cũng gọi chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, và chủ nghĩa phân chia lãnh thổ theo bộ tộc là những thách đố lớn nhất trong việc đoàn kết quốc gia Ấn. Chính phủ Ấn Độ đang lo âu về hiện tình tại vùng Kasmir thuộc Ấn, là nơi đang bị bất ổn vì những vụ xuống đường biểu tình rầm rộ.

Các cuộc phản đối bắt đầu từ một vụ tranh chấp một mảnh đất tại thung lũng Kashmir, nơi chính phủ Ấn muốn xây một khu nhà tạm trú cho những ngưòi đi hành hương. Lúc đầu chính phủ đã cho phép sử dụng miếng đất này, nhưng sau đó họ lại hủy bỏ vì có sự chống đối của người Hồi Giáo.

Kể từ đó, các cuộc bạo loạn đã bùng ra trong thung lũng Kashmir, nơi mà người Hồi giáo chiếm đa số, và ở vùng Jammu, là nơi mà dân cư đa số là người theo Ấn Độ giáo. Tình hình tệ hại hơn ở thung lũng Kashmir vì có những vụ biểu tình qui mô lớn. Cho tới nay chính quyền đã cố gắng giải quyết các bế tắc giữa hai cộng đồng sắc tộc, nhưng không đạt được kết quả nào.

Ông Singh đã kêu gọi dân chúng ở vùng Kashmir bình tĩnh và yêu cầu tất cả các đảng phái chính trị tiếp tay với chính phủ để tìm ra một giải pháp.

Ông Singh nói rằng trong giờ phút khủng hoảng này, những hoạt động chính trị gâychia rẽ sẽ chẳng đưa đất nước tới đâu cả. Ông kêu gọi các đảng phái chính trị hãy tìm kiếm những giải pháp để duy trì những lợi ích lâu dài cho vùng Jammu và Kashmir. Nhưng những lời kêu gọi đó không được đáp ứng ở thung lũng Kashmir, nơi mà hôm nay đường phố vắng vẻ vì các nhóm ly khai kêu gọi tẩy chay những buổi lễ mừng ngày Quốc khánh.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngạt được áp dụng trong vùng Kashmir và và các nơi khác trong nước để kỷ niệm lễ độc lập. Hàng chục ngàn cảnh sát đã trải rộng khắp nơi trong thũ đô Delhi và các thành phố lớn để ngăn chặn các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố cũng như của phiến quân Maoist.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG