Đường dẫn truy cập

Ông Musharraf kêu gọi thực thi hòa giải


Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã đưa ra phát biểu công khai lần đầu tiên kể từ khi các đối thủ chính trị của ông loan báo ý định luận tội truất nhiệm ông. Trong bài diễn văn được truyền hình toàn quốc nhân dịp Quốc Khánh, ông Musharraf đã kêu gọi thực thi hòa giải. Tuy nhiên, theo tường thuật do thông tín viên Barry Newhouse của đài VOA gởi về từ Islamabad, các đối thủ của ông nhất mực nói rằng thủ tục truất nhiệm sẽ được tiến hành.

Từ khi các đảng chính trị trong liên minh đương quyền ở Pakistan loan báo ý định truất nhiệm Tổng thống Musharraf hồi tuần trước, chỉ có những đồng minh chính trị thân thiết nhất của ông mới lên tiếng để công khai bênh vực cho ông. Họ nói rằng những người chống đối ông không có đủ phiếu ở quốc hội để lật đổ nhà lãnh đạo không được dân chúng ưa thích này.

Tuy nhiên sau việc rời bỏ hàng ngũ của những nhân vật quan trọng trong phe đồng minh của ông hồi đầu tuần này, nhiều người nghĩ rằng ông Musharraf, và quân đội có nhiều thế lực mà ông từng lãnh đạo, sắp sửa có phúc đáp đối với vụ đối đầu này.

Vào khuya thứ tư, là lúc khởi đầu của ngày Quốc Khánh, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 61 ngày Pakistan thoát khỏi ách cai trị của thực dân Anh để độc lập, Tổng thống Musharraf và vị tư lệnh quân đội đã đọc diễn văn trong hai buổi lễ riêng rẽ, nhưng không ai đề cập gì tới vụ giằng co chính trị ngày càng trở nên gay gắt.

Phát biểu tại tư thất ở thủ đô, ông Musharraf hối thúc các phe phái thực thi hòa giải để ứng phó với các vấn đề kinh tế và an ninh.

Theo lời ông Musharraf, Pakistan đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử, và những phần tử xấu trong và ngoài nước đang tìm cách làm suy yếu và gât bất ổn cho Pakistan. Ông nói thêm rằng đang có một âm mưu phá hoại các định chế quốc gia.

Ông Musharraf còn nói thêm rằng cần phải có ổn định chính trị thì chính phủ mới có thể giải quyết thỏa đáng các vấn đề kinh tế và chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, tại Trường Võ Bị Pakistan, tư lệnh quân đội Ashfaq Parvez Kayani đã đề cập tới lịch sử đất nước trong bài diễn văn đọc trước các binh sĩ. Ông khẳng định rằng người dân Pakistan có đủ khả năng để khắc phục mọi thách đố.

Trong khi đó, nhiều người ở thủ đô Islamabad đồn đoán với nhau về việc ông Musharraf sẽ từ chức hay là ông sẽ giải tán quốc hội để tránh phải đối đầu với những cáo giác công khai về những tội phạm nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho hay: họ dự trù xúc tiến các thủ tục chính thức để luận tội truất nhiệm tổng thống vào đầu tuần sau.

Ông Faratullah Babar, phát ngôn viên của đảng Nhân dân Pakistan, cho báo chí biết rằng các nhà lãnh đạo của một số đan3g phái sẽ họp vào ngày mai để đúc kết điều mà ông gọi là 'danh sách cáo trạng', liệt kê những cáo giác có thể bị truất nhiệm mà ông Musharraf đã phạm phải.

Ông Babar nói: "Trong ngày hôm nay, 14 tháng 8, chúng tôi rất vui mừng được loan báo rằng tiến trình luận tội và truất nhiệm vừa khởi sự và đang diễn ra theo đúng kế hoạch."

Trong một diễn tiến được xem là một sự nhắc nhở về mối đe dọa an ninh mà Pakistan phải đương đầu, cảnh sát ở thành phố Lahore cho biết một kẻ nổ bom tự sát đã tấn công một cuộc mít ting mừng ngày Lễ Độc lập, gây tử vong cho ít nhất 8 người và gây thương tích cho nhiều người khác. Nhân viên điều tra nói rằng kẻ nổ bom dường như nhắm vào một nhóm các cảnh sát viên ở bên ngoài một đền thờ Hồi giáo.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG