Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ cam kết trừng trị binh sĩ gìn giữ hòa bình phạm luật


Ấn Độ cam đoan với LHQ rằng họ sẽ trừng trị nghiêm khắc các nhân viên gìn giữ hòa bình bị phát hiện dính dáng tới những vụ lạm dụng tình dục trong khi phục vụ tại Phi châu. Thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường trình từ New Delhi về phản ứng tại Ấn Độ đối với một cuộc điều tra của LHQ nêu lên mối quan ngại về hành vi của các binh sĩ Ấn được bố trí trong đạo quân mũ xanh.

Quân đội Ấn cho biết đang tiến hành một cuộc điều tra mới về lối hành sử của các binh sĩ được điều động tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại nước Cộng Hòa Dân chủ Congo. Các giới chức ở Ấn Độ cho hay bất cứ binh sĩ nào bị phát hiện có vi phạm về tình dục hay lạm dụng trẻ em sẽ bị khiển trách nghiêm ngặt.

Với lời lẽ gay gắt, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Ấn Độ hãy thi hành kỷ luật tối đa đối với bất cứ binh sĩ nào liên can tới hành vi kém đạo đức như thế.

Tổ chức quốc tế này chưa công bố chi tiết về cuộc điều tra, nhưng tin của giới truyền thông cho biết Văn phòng giám sát nội bộ LHQ đã phát hiện hành vi lạm dụng trẻ em của ít nhất 100 binh sĩ gìn giữ hòa bình Ấn Độ trong thời gian vài năm.

LHQ cho biết chính phủ Ấn đã cam đoan sẽ nhanh chóng điều tra tường tận về lời cáo buộc của cơ quan này và nếu được xác minh sẽ có biện pháp trừng phạt gắt gao.

Trung tướng hồi hưu Dipankar Banergie, hiện là giám đốc học viện nghiên cứu Hòa bình và Xung đột, cho biết một số binh sĩ Ấn có thể đã bị lôi cuốn bởi tình trạng vô chính phủ đang bao trùm Congo vào thời điểm đó. Ông nói rằng chẳng phải chỉ có các binh sĩ Ấn bị vi phạm những hành động như vậy khi phục vụ trong lực lượng mũ xanh.

Tướng Bannerjee nói: “Tại nhiều nước Phi châu có xảy ra tình trạng giao tranh giữa các phe phái, đều có các lực lượng dân quân hoạt động khắp nơi và đã xảy ra những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà thủ phạm là bất cứ ai. Các binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ cũng bị cám dỗ và rơi vào hành động hoàn toàn không thể chấp nhận này.”

Các binh sĩ gìn giữ hòa bình Ấn Độ và Pakistan cũng bị cáo buôn bán súng để đổi lấy vàng tại Congo.

Ấn Độ cùng các nước láng giềng là Pakistan, Bangladesh và Nepal là những nước hàng đầu đóng góp binh sĩ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG