Đường dẫn truy cập

Zimbabwe: Ðàm phán chia quyền tạm hoãn


Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nói rằng cuộc đàm phán chia quyền tại Zimbabwe đã được hoãn lại để cho nhà lãnh đạo đối lập Morgan Tsvangirai thêm thời gian xem xét tới lập trường của ông.

Ông Mbeki đã rời khỏi Zimbabwe ngày hôm nay sau khi đứng làm trung gian ba ngày đàm phán giữa Tổng Thống Robert Mugabe với ông Tsvangirai và ông Arthur Mutambara, nhà lãnh đạo của một tổ chức đối lập đòi li khai.

Ông Mbeki nói rằng, các phe liên hệ chưa đạt được một thoả thuận chia quyền. Nhưng ông nói rằng phe của ông Mutambara đã thỏa thuận với ông Mugabe về tất cả những yếu tố quan trọng của thỏa thuận này.

Các giới chức thuộc đảng cầm quyền của ông Mugabe nói rằng: Tổng Thống Mugabe và ông Mutambara đã ký một thoả thuận chính trị.

Nhật báo Herald do nhà nước điều hành hôm nay dưa tin rằng Tổng Thống Mugabe đang chuẩn bị thành lập một chính phủ liên hiệp với ông Mutambara dù có hay không có ông Tsvangirai cũng vậy.

Nhưng một phát ngôn viên của ông Mutambara nói rằng, cho tới nay chưa có thoả thuận nào được ký kết. Ông Mutambara sẽ mở một cuộc họp báo hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG