Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi lãnh đạo Châu Phi giúp xoa dịu khủng hoảng Zimbabwe


Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi các nhà lãnh đạo Châu Phi thúc đẩy để chấm dứt các cuộc bạo động tại Zimbabwe, nơi đảng đương quyền và đảng đối lập sẽ tái tục cuộc đàm phán chia quyền ngày hôm nay.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ này đã công bố một phúc trình tố cáo đảng ZANU-PF của Tổng Thống Robert Mugabe là giết hại, đánh đập, và bắt bớ bừa bãi những người hoạt động và các thành viên của quốc hội.

Trong quá khứ, đảng cầm quyền đã bác bỏ những cáo buộc tương tự.Tổng Thống Mugabe và nhà lãnh đạo đảng đối lập Morgan Tsvangirai sẽ tham dự ngày đàm phán thứ ba tại Harare vào ngày hôm nay.

Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki đã đứng ra làm trung gian dàn xếp cuộc đàm phán đó. Các nhà lãnh đạo vừa kể đang tìm cách quyết định về phương cách chia quyền trong chính phủ liên hiệp.

Trong số những vấn đề gây tranh cãi nhất có vấn đề ai sẽ kiểm soát quân đội, và vấn đề Tổng Thống Mugabe sẽ từ bỏ bao nhiêu quyền lực.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG