Đường dẫn truy cập

Tử vong vì bão ở VN lên tới 113 người, sẽ còn nhiều mưa lớn


Hôm thứ Ba, Việt Nam đã dùng trực thăng của quân đội để sơ tán hàng ngàn người bị mắc kẹt vì cơn bão nhiệt đới Kammuri từng làm ít nhất 113 người thiệt mạng, giữa lúc dự báo thời tiết cho rằng sẽ còn nhiều cơn mưa khác kéo tới.

Tin của AFP và Reuters cho hay trực thăng cũng còn chở mì ăn liền và nước uống tới cho cư dân của những ngôi làng bị bùn tràn ngập trong các tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Đa số đường lộ tại những vùng bị cơn bão tàn phá đã bị nước cuốn trôi.

Hơn 1,100 binh sĩ đã được gửi tới vùng này để tìm kiếm ít nhất 45 người vẫn còn mất tích. Người ta cho rằng tổn thất nhân mạng của thiên tai dữ dội nhất trong năm nay tại quốc gia ở vùng Đông Nam Á này sẽ còn gia tăng, tuy nhiên cơn bão đã không gây thiệt hại nhiều cho những loại mễ cốc xuất khẩu chính.

Tin của Ủy Ban Trung Ương Phòng Chống Bão Lụt cho hay khoảng 2700 binh sĩ và trực thăng đã được đưa tới để giúp di tản hơn 5000 người ra khỏi những vùng bị bão tàn phá dữ dội nhất trong hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Giới tiên đoán thời tiết cảnh báo là mưa bão vẫn còn có thể xảy ra trong một hoặc hai ngày tới đây.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho các nhà chức trách địa phương động viên mọi lực lượng để giúp đỡ nạn nhân và để sẵn sàng phòng chống những cơn lũ lụt khác có thể xảy ra.

Tại Lào Cai, nơi bị bão lụt tàn phá dữ dội nhất, hy vọng tìm ra được 37 người mất tích càng lúc càng mờ nhạt. Một viên chức thuộc ủy ban phòng chống bão lụt tại đây cho biết trong vài vùng, đá và bùn đã chôn vùi toàn thể nhiều làng mạc.

Nỗ lực tìm kiếm gặp khó khăn vì không có máy móc và mọi chuyện đào tìm đều phải làm bằng tay. Cũng theo viên chức này, những người mất tích có thể đã tử nạn, xác bị chôn vùi dưới đống bùn hoặc bị nước cuốn đi. Tin cho biết 37 người tử nạn tại Lào Cai đều là dân chúng địa phương. Các du khách nước ngoài đang kẹt tại Sapa đều bình an.

Tin cho hay hôm thứ Hai, khoảng 100 du khách người nước ngoài, nhóm đầu tiên trong số hơn 1,000 du khách người nước ngoài và người Việt kẹt tại Lao Cai, đã được trực thăng đưa ra khỏi tỉnh này.

Chính phủ cho biết trên khắp lãnh thổ miền Bắc, hơn 670 căn nhà bị bão phá hủy, trên 17,700 căn khác bị ngập nước và 14,000 mẫu hoa mầu bị hư hại.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG