Đường dẫn truy cập

Cập nhật tin tức Olympic Bắc Kinh


Trung Quốc như đã hứa hẹn với thế giới sẽ tổ chức một Thế vận hội ngoạn mục đã khởi đầu đại hội thể thao lớn nhất hành tinh bằng buổi Lễ khai mạc hoành tráng mà nhiều người cho rằng đó là màn biểu diễn ngoạn mục nhất của Olympic Bắc Kinh.

Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc trịnh trọng tuyên bố khai mạc Thế vận hội lần thứ 29 tại Vận động trường 'Điểu Sào' trước sự chứng kiến của hơn 90,000 người có mặt tại chỗ, với sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó Tổng thống Bush của Mỹ, và hàng tỉ khán giả truyền hình trên khắp thế giới.

Trung Quốc vốn nổi tiếng về truyền thống pháo bông một lần nữa đã trình diễn với thế giới một đêm pháo bông trên bầu trời Bắc Kinh mà báo chí thế giới mô tả là 'hoành tráng chưa từng thấy'.

Với hơn 10,000 diễn viên tham gia các màn trình diễn cùng với hơn hiệu ứng âm thanh và ánh sáng của hơn 2,500 bóng đèn đặc biệt, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã tái hiện những tinh hoa văn hóa và khoa học của Trung Quốc qua các thời kỳ.

Đài NBC đã khiến cho khán giả truyền hình tại Mỹ cảm động khi ống kính của đài này chú ý nhiều hơn đến chi tiết cậu bé Lin Hao, một nạn nhân 9 tuổi sống sót đồng thời cứu được hai người bạn ra khỏi đống đổ nát trong trận động đất hồi tháng năm vừa qua ở Tứ Xuyên, đã được cầm hai lá cờ nhỏ đi cùng Yao Minh, người cầm cờ chính dẫn đầu đoàn thể thao Trung Quốc. Hình ảnh Yao Minh sau đó đã bế chú bé Lin Hao trên tay và trả lời phỏng vấn của đài NBC được lập lại nhiều lần trong các chương trình truyền hình về Thế vận hội ở những ngày kế tiếp.

Quyết tâm của Trung Quốc vươn lên làm cường quốc thể thao số một thế giới đã đạt được những kết quả khả quan trong những ngày tranh tài đầu tiên của Thế vận hội khi họ vượt lên đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Sau ngày tranh tài thứ nhất Trung Quốc đoạt được 8 huy chương các loại, trong đó có đến 6 vàng và 2 bạc. Nam Triều Tiên đã đứng thứ nhì với 5 huy chương, trong đó có 3 vàng. Trong khi đó người hâm mộ Mỹ đã tỏ ra lo lắng khi Mỹ chỉ xếp thứ ba trên tổng sắp với 8 huy chương các loại, nhưng mới có 2 huy chương vàng.

Hôm chủ nhật, các cuộc tranh tài trên đường đua xanh ở trung tâm Water Cube có lẽ đã thu hút nhiều sự chú ý của giới hâm mộ Mỹ, nhất là khi siêu sao Michael Phelps tranh chung kết nội dung 400 mét hỗn hợp, và Dara Torres tranh chung kết nội dung 4x400 mét tiếp sức tự do.

Đúng như nhiều người mong đợi, Michael Phelps đã về nhất trong nội dung 400 mét hỗn hợp cá nhân với thành tích 4 phút và 3,84 giây, thấp hơn kỷ lục thế giới do chính Phelps đang nắm giữ 1,4 giây.

Michael Phelps kể lại rằng anh không thấy thoải mái lắm khi các đổi thủ đeo bám nhau quá sát sau 200 mét đầu tiên vì thường thì không có như vậy, do đó anh quyết định tăng tốc ở phần bơi ếch, và sau đó quyết định chiến thắng bằng phần bơn tự do.

Michael Phelps đang hướng đến mục tiêu phá kỷ lục vận động viên đoạt 7 huy chương vàng tại một Olympic do đồng hương Mark Spitz của anh lập được và năm 1972 tại Munich.

Bên đường đua nữ, Katie Hoff cũng đang nhắm đến vài chiếc huy chương vàng, thế nhưng Hoff mới tìm được chiếc huy chương đầu tiên bằng đồng ở nội dung 400 mét hỗn hợp nữ.

Stephanie Rice của Úc đã đoạt huy chương vàng nội dung 400 hỗn hợp cá nhân nữ bằng thành tích phá kỷ lục thế giới do Hoff đang nắm giữ trước đó. Kỷ lục thế giới mới của Stephanie Rice lập được là 4 phút và 29,45 giây. Kirsty Coventry của Zimbabwe về nhì, và Katie Hoff về thứ ba.

Đội Hà Lan đã lập được một kỷ lục Olympic mới ở nội dung 4x100 mét tiếp sức tự do nữ. Huy chương bạc thuộc về đội nữ của Mỹ trong đó có vận động viên Dara Torres, 41 tuổi. Các nữ vận động viên Uùc giành được huy chương đồng.

Ở nội dung chung kết 400 mét tự do nam, Park Taehwan của Nam Triều Tiên đã về nhất, Zhang Lin của Trung Quốc về nhì, và Larsen Jensen của Mỹ về thứ ba.

Ở vòng loại, đội tiếp sức 4x100 mét tự do nam của Mỹ đã lập được một kỷ lục thế giới mới là 3 phút và 12,23 giây. Có 7 kỷ lục Olympic mới được lập ra trong ngày tranh tài hôm chủ nhật.

Guo Wenjun đã giành thêm một huy chương vàng cho Trung Quốc ở môn 10 mét súng ngắn hơi nữ. Huy chương vàng môn bắn súng đĩa bay đơn nam thuộc về David Kostelecki của Cộng hòa Czech.

Cặp nữ Guo Jingjing và Wu Minxia đã biểu diễn tuyệt vời 5 lần nhảy cầu đôi để giành huy chương vàng. Đôi nữ của Mỹ là Kelci Bryant và Ariel Rittenhouse xếp hạng thứ tư. Rittenhouse tỏ ra ngưỡng mộ hai nhà vô địch của Trung Quốc.

Cô Rittenhouse nói rằng không khí tranh tài tại Bắc Kinh thật tuyệt vời, vì ở Mỹ Rittenhouse chưa bao giờ tranh tài trước đám đông khản giả lớn và cuồng nhiệt như vậy. Rittenhouse nói rằng huấn luyện viên của cô là người Trung Quốc, và hầu như mọi huấn luyện viên môn nhảy cầu này đều là người Trung Quốc, do đó Rittenhouse nghĩ rằng môn nhảy cầu xuất phát từ đất nước này.

Prapawadee Jaroenrattanatarakoon của Thái Lan đã giành được huy chương vàng môn cự tạ nữ hạng cân 53 kilôgram.

Ở hạng cân 53 kilôgram bên nam, Long Qingquan của Trung Quốc đoạt được huy chương vàng, và Hoàng Anh Tuấn của Việt Nam giành được huy chương bạc. Đây là chiếc huy chương Olympic thứ hai trong lịch sử Olympic của Việt Nam. Thành tích mà Hoàng Anh Tuấn lập được tộng cộng ở hai lần cử – cử giật và cử đẩy – là 290 kilôgram.

Ở môn bắn cung đồng đội, đội nữ Nam Triều Tiên đã vượt qua chủ nhà Trung Quốc để giành huy chương vàng.

Nicole Cook của Anh đã giành được chiến thắng trong cuộc đua xe đạp đường trường nữ.

Xian Dongmei của Trung Quốc đoạt huy chương vàng judo hạng cân 53 kilôgram nữ.

Masato Uchishiba của Nhật Bản đoạt huy chương vàng Judo hạng cân 66 kilôgram nam.

Ở môn đấu kiếm, Matteo Taglliariol của Ý đã hạ đấu thủ người Pháp trong trận chung kết để đoạt huy chương vàng môn kiếm 3 cạnh đơn nam.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG