Đường dẫn truy cập

Chuyến hàng ma túy khổng lồ bị bắt ở Australia


Cảnh sát Australia cho biết đã bắt được chuyến hàng buôn lậu lớn nhất thế giới, gần 5 tấn thuốc lắc. Việc phát hiện đã dẫn đến nhiều vụ càn quét trên khắp Australia và Châu Âu, với ít nhất 16 người bị bắt. Các giới chức cảnh sát cao cấp mô tả chiến dịch này là một thắng lợi lớn trong cuộc tranh đấu chống các tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về các chi tiết sau đây.

Nhân viên hải quan Úc đã phát hiện ra 15 triệu viên thuốc lắc được dấu trong các lon cà chua hộp, vận chuyển trong một containơ đến từ nước Ý. Chuyến hàng này đến thành phố Melbourne ở miền Nam Australia vào giữa năm 2007 và trở thành đầu mối của một cuộc điều tra quốc tế kéo dài.

Vụ phát hiện ra containơ thuốc lắc dẫn đến nhiều vụ càn quét trên khắp lãnh thổ Australia, và cùng lúc tại Bỉ, Na Uy và Italy. Hơn một chục người đã bị bắt. Tại thủ đô Canberra, Bộ Trưởng Tư Pháp Úc, ông Robert McClelland, nói Australia đã chứng tỏ rằng nước này không phải là một mục tiêu dễ dàng để các tay buôn lậu ma túy quốc tế hoành hành.

Giám Đốc Lực Lượng Cảnh Sát Liên Bang Úc, ông Mick Keelty, nói chiến dịch này đã ra một đòn nặng chống các hoạt động buôn ma túy.

Ông Keelty nói: “Đây là một hoạt động tội phạm có tổ chức tiêu biểu, và chúng tôi đã cố gắng hết sức để dẹp bỏ tổ chức tội phạm này. Những người bị cáo buộc là có dính líu trong vụ này sẽ xuất hiện trước tòa vào sáng hôm nay. Cho tới nay 16 người đã bị bắt. Ước lượng của chúng tôi và thông tin tình báo cũng có dấu hiệu cho thấy là tổ chức tội phạm này còn bị nghi là có nhúng tay vào khoảng 60% các vụ nhập khẩu ma túy bất hợp pháp vào vùng đông-nam Australia.”

Nhà chức trách Australia nói ước lượng trị giá của chuyến ma túy này là 400 triệu đôla. Các giới chức cảnh sát nói đây là vụ phát hiện thuốc lắc lớn nhất trên thế giới. Thuốc lắc là một loại thuốc amphetamine bị nghiêm cấm, làm cho người sử dụng có những ảo giác nhẹ. Các hoạt động buôn thuốc lắc đã phát triển mạnh tại Australia trong những năm qua.

Khi thuốc lắc bị phát hiện trong một containơ hồi tháng Sáu năm ngoái, cảnh sát liên bang Úc đã thay thế những viên thuốc lắc với những viên thuốc giả, và sau đó cho nhân viên điều tra theo dõi sát hành động của các nghi can.

Cuộc điều tra đi đến một bước ngoặt sau khi một chuyến buôn ma túy gồm 150 kg cocaine đến Australia hồi tháng trước, dẫn đến các vụ càn quét tại nhiều quốc gia.

Tin tức do báo chí loan tải nói rằng trong số những người bị cảnh sát theo dõi có một số người Úc bị tình nghi có liên hệ với các băng đảng mafia Ý cư ngụ ở thị trấn Griffith, một khu vực trồng trái cây thuộc tiểu bang New South Wales, và nhiều người khác có liên hệ với một băng đảng xe mô tô bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Các giới chức cảnh sát cao cấp ở Australia cho hay là trong những ngày tới, sẽ còn nhiều vụ bắt giữ khác nữa trong khi cuộc điều tra được tiến hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG