Đường dẫn truy cập

Mỹ cắt viện trợ không thuộc lãnh vực nhân đạo cho Mauritania


Chính phủ Mỹ đã ngưng tháo khoáng trên 20 triệu đôla viện trợ không thuộc lãnh vực nhân đạo cho Mauritania sau cuộc đảo chính của quân đội tại quốc gia châu Phi này hôm thứ tư.

Lên tiếng với các phóng viên báo chí hôm thứ năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Gonzalo Gallegos nói rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến 5 triệu đô la viện trợ lượng thực, thực phẩm dành cho nước này.

Ông Gallegos lên án việc quân đội lên nắm quyền và yêu cầu trả ngay lập tức quyền lãnh đạo quốc gia lại cho dân sự.

Ông Gallagos nói rằng Liên hiệp châu Phi và Liên hiệp châu Âu và các chính phủ khác cũng đã lên án vụ đảo chính này và yêu cầu trả quyền hành lại cho chính phủ hợp hiến.

Ông cho biết Hoa Kỳ đang thảo luận vấn đề này với các nước trong vùng, để xem có thể làm gì và giúp như thế nào nhằm lật ngược tình hình và thiết lập lại chính phủ được bầu lên một cách dân chủ ở nước này.

Trước đó ít nhất 1,000 người đã mở cuộc tuần hành trong thủ đô Nouakchott của Mauritania, ủng hộ cho cuộc đảo chính.

Mặc dù cuộc biểu tình này được phép tiến hành, cảnh sát chống bạo loạn đả bắn hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ hơn của những người phản đối cuộc đảo chính tại một nơi khác trong thủ đô.

Nhóm lãnh đạo cuộc đảo chính, do Tướng Mohamed Ould Abdel Aziz đứng đầu, hứa sẽ tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG