Đường dẫn truy cập

Ðức bồi thường cho các nạn nhân của Ðức quốc xã ở Budapest


Một tổ chức quốc tế của người Do Thái nói nước Đức đã đồng ý bồi thường khoảng 19 triệu đôla cho những người sống sót qua cuộc đại tàn sát người Do Thái xảy ra trong thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm đóng thành phố Budapest trong Thế Chiến Thứ Hai.

Các nhân viên của tổ chức mang tên là Hội Đồng Do Thái Đòi nước Đức Bồi Thường Tài Chánh, nói thỏa thuận này bao gồm 6,500 người sống sót qua cuộc thảm sát hiện đang cư ngụ tại Đông Âu.

Những khoản tiền bồi thường vào khoảng 2,900 đôla cho mỗi người được giới hạn cho những người sống sót nào chưa hề nhận bồi thường.

Tổ chức này nói những người Do Thái bị Đức Quốc Xã khủng bố tại Budapest trong thời gian từ tháng Ba năm 1944 đến tháng Giêng năm 1945, hội đủ điều kiện để đòi bồi thường. Hạn chót là ngày 6 tháng 8 năm 2009.

Đức Quốc Xã đã giết chết ít nhất 500,000 người Hungary gốc Do Thái trong cuộc Đại Tàn Sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG