Đường dẫn truy cập

Ông Karadzic nêu nghi vấn về tính cách hợp pháp của tòa án LHQ


Ông Radovan Karadzic, cựu lãnh đạo người Serbia gốc Bosnia đã nêu lên tính cách hợp pháp của tòa án Liên Hiệp Quốc đang xử ông về tội ác chiến tranh.

Trong bản thỉnh nguyện nộp cho tòa án ở La Hague, ông Karadzic yêu cầu tòa hãy lấy lời khai của cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Madeleine Albright, và cựu ngoại giao cao cấp của Mỹ, là ông Richard Holbrooke, vì theo ông đã có sự thỏa thuận với hai giới chức của Mỹ này là ông sẽ không bị truy tố.

Cũng trong bản thỉnh nguyện nạp trước tòa, ông Karadzic nói rằng ông Holbrooke, nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ đã không giữ lời hứa đã đưa ra vào năm 1996, là sẽ đặc miễn cho ông. Vẫn theo lời ông Karadzic, vì có lời hứa đó cho nên việc xử ông về tội diệt chủng là vô hiệu.

Cả bộ Ngoại Giao Mỹ lẫn ông Holbrooke đều nói rằng không hề có chuyện hứa hẹn đó.

Ông Karadzic đang bị xử về chuyện thanh tẩy sắc tộc, tên gọi của cuộc tàn sát người Hồi giáo và người Croatia ở Bosnia-Herzegovina trong cuộc xung đột ở vùng Balkan vào thập niên 1990.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG