Đường dẫn truy cập

TT Bush sẽ đọc diễn văn về chính sách đối ngoại tại Thái Lan


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush định dùng chuyến đi Thái Lan để tập turng sự chú ý vào tình hình tại Miến Điện và đưa ra những nhận định về quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực. Thông Tín Viên Paula Wolfson của đài VOA có bài tường trình từ Bangkok, khi tháp tùng Tổng Thống Bush đến Thái Lan.

Tổng Thống Bush xem chuyến đi Thái Lan là dịp để đánh giá sự tiến triển trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Á trong suốt 2 nhiệm kỳ của ông.

Trong bài diễn văn quan trọng về chính sách đối ngoại mà ông sẽ đọc vào sáng hôm nay ở Bangkok, nhiều người trông đợi ông sẽ phê phán thành tích nhân quyền của Trung Quốc và tình cảnh khó khăn mà nhân dân Miến Điện đang gánh chịu.

Tổng thống Bush cũng sẽ nói đến tình hình tại Miến Điện khi ông tiếp xúc với các nhà hoạt động tranh đấu của Miến Điện đang có mặt ở Thái Lan. Đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng góp phần vào chủ đề Miến Điện bằng một chuyến ghé thăm những người tỵ nạn Miến Điện đang sống tại biên giới Thái Lan.

Một đề tài nóng bỏng khác mà Tổng Thống Bush sẽ đề cập trong bài diễn văn là Bắc Triều Tiên. Ông sẽ nhắc lại lời kêu gọi mà ông đã đưa ra tại Nam Triều Tiên ngày hôm trước, là Bình Nhưỡng phải chứng minh là họ đã giải thể chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhu cầu cần có một thủ tục giải thể được kiểm chứng chặt chẽ, là đề tài mà ông Bush vẫn nhắc đi nhắc lại trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak.

Tổng thống Bush nói: “Tôi quan tâm về thành tích nhân quyền của Bắc Triều Tiên. Tôi quan tâm về các hoạt động làm giàu uranium, hoạt động thử nghiệm và phổ biến hạt nhân, cũng như các chương trình về tên lửa đạn đạo. Cách tốt nhất để tiếp cận và đáp ứng các quan tâm này là cần phải có các biện pháp kiểm chứng mạnh mẽ.”

Tổng Thống Bush tỏ ý cho thấy ông không tin là Bắc Triều Tiên sẽ hoàn hoàn từ bỏ các tham vọng hạt nhân và chấm dứt các hoạt động chế tạo và phổ biến vũ khí theo cách mà quốc tế có thể kiểm chứng được. Ông kêu gọi Bắc Triều Tiên nên giữ đúng các lời hứa đã đưa ra với các nước tham gia đàm phán 6 bên.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tôi không rõ liệu họ có từ bỏ các thứ vũ khí đó hay không. Thực sự tôi không biết. Chúng ta ở đây cũng không ai biết cả. Nhưng tôi biết chắc một điều: cuộc đàm phán 6 bên là cách tốt nhất để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.”

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi nào Bình Nhưỡng hoàn thành nghĩa vụ giải giới hạt nhân. Tổng Thống Bush minh định rằng ngay cả việc rút tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố, một điều mà Bình Nhưỡng nóng lòng trông đợi, cũng sẽ không diễn ra một cách tự động.

Về phần ông, Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak kêu gọi tất cả các bên hãy tỏ thái độ kiên nhẫn.

Tổng thống Nam Triều Tiên nói: “Về việc liệu Bắc Triều Tiên sẽ ứng xử ra sao, theo tôi điều quan trọng nhất, trước tiên là Bắc Triều Tiên phải hoàn toàn giải giới hạt nhân. Vì thế tôi sẽ tỏ thái độ rất kiên nhẫn, kiên định, và tôi sẽ cố gắng hết sức mình.”

Trước khi rời Hán Thành, Tổng Thống Bush sẽ dừng chân tại một nơi đồn trú của quân đội Mỹ trong thành phố, cơ sở này sắp sửa được chuyển giao cho chính phủ Nam Triều Tiên.

Tại đây, Tổng Thống Bush đề cập đến những tiến bộ mà Nam Triều Tiên đã đạt được, và ông vạch ra những điểm tương phản so với các điều kiện ở miền Bắc.

Tổng Thống Bush nhận định: "Không một nơi nào trên quả đất này chứng minh rõ rệt hơn sự tương phản giữa các xã hội cởi mở và tự do với các xã hội bị đàn áp và khép kín như bán đảo Triều Tiên. Không có một nơi nào tốt hơn để chúng ta chứng kiến một thí dụ về cái đẹp của tự do và hy vọng về tự do, và những khó khăn trong các xã hội bị đàn áp và khép kín. Nam Triều Tiên có chỗ đứng xứng đáng trên sân khấu thế giới. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên giam hãm nhân dân của mình trong thống khổ và cô lập."

Rời Hán Thành để bay sang Thái Lan, Tổng Thống Bush đã không để lãng phí thời gian nào. Ngay sau khi đến thủ đô Bangkok ông đã ngồi xuống bàn thảo luận với Thủ Tướng Samak Sundaravej.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Hoa Kỳ và Thái Lan đang ra sức làm việc để nới rộng tự do qua đường lối cai trị tốt đẹp. Tôi xin cám ơn ngài Thủ Tướng và chúc mừng nhân dân Thái Lan về các nỗ lực phục hồi nền dân chủ trong nước.”

Từ Thái Lan, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ lên đường sang Bắc Kinh. Tại đây, ông sẽ trở thành vị Tổng Thống Mỹ tại chức đầu tiên đến dự một Đại Hội Olympic ở nước ngoài.


XS
SM
MD
LG