Đường dẫn truy cập

Iran, Việt Nam kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao  


Một buổi họp mặt đã diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran hôm mùng 4 tháng 8 để đánh dấu 35 năm ngày Iran và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tin của nhật báo Tehran Times và của VietnamNet cho hay buổi họp mặt này đã do Trung Tâm Phối Hợp Hữu Nghị của Bộ Ngoại Giao Iran, Hội Hữu Nghị Iran-Việt Nam và Đại Sứ Quán Việt Nam tại Iran đồng tổ chức.

Trong buổi họp mặt này, Tổng Vụ Trưởng Vụ Đông Á Thái Bình Dương Namatollah Ezadi của Bộ Ngoại Giao Iran cho hay Iran coi Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong khối ASEAN vì Việt Nam có một tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc, được trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và là thành viên của phong trào các nước không liên kết.

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Dương Quang đang dẫn đầu một phái đoàn của Bộ Công Thương Việt Nam viếng thăm Iran đã trình bày những cơ hội giúp Việt Nam và Iran mở rộng công cuộc hợp tác trong lãnh vực đầu tư và thương mại.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Văn Hy ca ngợi nỗ lực của hai nước trong việc thúc đẩy công cuộc hợp tác giữa hai nước trong nhiều mặt. Ông cũng cho hay các kết quả hiện nay vẫn còn khiêm nhượng so với tiềm năng kinh tế và quan hệ chính trị giữa hai nước. Đại sứ Việt Nam tin rằng với các nỗ lực chung của cả hai bên, các mối quan hệ song phương sẽ ngày càng phát triển thêm.

Tin của nhật báo Tehran Times nói rằng Iran và Việt Nam đã mở 4 hội nghị kinh tế nhằm mở rộng quan hệ thương mại giữa hai nước và một hội nghị thứ 5 sẽ diễn ra trong nay mai.

Tổng Vụ Trưởng Vụ Đông Á Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại Giao Iran bày tỏ hy vọng hai nước sẽ nâng cao công cuộc hợp tác song phương trên mọi lãnh vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG