Đường dẫn truy cập

1 binh sĩ Pakistan, 15 phần tử tranh đấu thiệt mạng ở vùng tây bắc


Quân đội Paksitan cho hay giao tranh giữa binh sỹ chính phủ và các phần tử tranh đấu bạo động trong vùng thung lũng Swat ở tây bắc nước này khiến 15 phần tử tranh đấu và một binh sỹ thiệt mạng.

Quân đội Pakistan cho biết giao tranh bộc phát hôm chủ nhật trong quận Matta của tỉnh biên giới tây bắc.

Giao tranh trong khu vực vẫn tiếp tục mặc dù đã có một hiệp ước giữa quân đội Pakistan với các giới chức địa phương được ký kết trong tháng 5. Tháng trước, phe tranh đấu bạo động đã bắt đầu mở lại các vụ tấn công sau khi cáo buộc chính phủ đã vi phạm thỏa hiệp.

Cũng hôm chủ nhật, tỉnh trưởng tỉnh biên giới tây bắc, ông Owais Ahmed Ghani lần đầu tiên đã tiết lộ rằng Islamabad đã ký kết một hòa ước với 300 thủ lãnh bộ tộc tại Bắc Waziristan ngày 17 tháng giêng. Ông xác nhận với đài VOA rằng đây là hiệp định duy nhất mà chính phủ đã ký với các thủ lãnh bộ tộc.

Ông cho biết cơ quan duy nhất mà chính phủ ký kết một thỏa thuận là ở bắc Waziristan, nơi mà hơn 300 thủ lãnh của các bộ tộc đã đặt bút ký. Và như ông đã nói, thỏa thuận này được ký kết giữa các bộ tộc với chính phủ Pakistan.

Ông Ghani còn cho hay các thủ lãnh bộ tộc đã cam kết ngăn chặn những vụ tấn công ngang qua biên giới vào Afghanistan, ngưng tấn công vào các lực lượng an ninh và các mục tiêu của chính phủ, không ủng hộ phe tranh đấu bạo động và trục xuất các chiến binh nước ngoài. Ông cho biết đổi lại, chính phủ liên bang Pakistan đã hứa sẽ phát triển kinh tế và xã hội cho khu vực này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG