Đường dẫn truy cập

Ba Lan kỷ niệm 64 năm cuộc khởi nghĩa chống Ðức quốc xã


Khắp nước Ba Lan đã nổi còi hụ trong ngày thứ Sáu để kỷ niệm 64 năm ngày nhân dân Ba Lan nổi lên chống lại chế độ Đức Quốc Xã.

Tổng Thống Lech Kaczynski và Thủ Tướng Donald Tusk đã đến đặt vòng hoa ở đài kỷ niệm chiến sĩ vô danh, trong lúc tất cả các xe cộ ngưng chạy trong 1 phút để nhớ đến những anh hùng Ba Lan nổi lên chống lại cuộc chiếm đóng của Đức Quốc Xã.

Đạo quân nổi dậy của Ba Lan hy vọng giải phóng thủ đô Vacxava ra khỏi vòng tay của Đức Quốc Xã trong lúc quân đội Soviet siết gọng kềm ở phía Đông.

Nhưng cuối cùng Hồng Quân lại ngưng cuộc tiến quân, và dừng lại ở phía bên kia bờ sông Vistula, gần thủ đô Vacxava, khiến cho lực lượng Đức Quốc Xã có dịp đè bẹp đạo quân nổi dậy của Ba Lan sau 63 ngày chống cự, giành nhau từng khu phố một, làm chết khoảng 200 ngàn người.

Sau đó Đức Quốc Xã đã tống xuất tất cả những người còn lại ở Vacxava và san bằng thành phố này một cách có hệ thống.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG