Đường dẫn truy cập

Tình báo Pakistan dính líu tới vụ nổ bom Kabul


Các giới chức Mỹ tố cáo cơ quan tình báo ISI của Pakistan đã tiếp tay để thực hiện vụ đánh bom vào Ðại sứ quán Ấn Độ tại Afghanistan hồi tháng trước. Báo chí tại Hoa Kỳ tường trình rằng các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định họ có bằng chứng để liên kết một số nhân viên tình báo Pakistan với những kẻ tấn công. Từ Islamabad, thông tín viên Barry Newhouse của đài VOA gửi về các chi tiết sau đây.

Cơ Quan Tình Báo Liên Quân Pakistan đã từng bị tố cáo là đã hoạch định một số cuộc tấn công tại Ấn Độ và Afghanistan.

Tuy nhiên theo các tin tức loan tải hôm thứ Sáu thì dường như đây là lần đầu tiên các giới chức Mỹ công khai khẳng định rằng họ có bằng chứng về sự dính líu của người Pakistan.

Hai nhật báo có uy tín của Mỹ là The New York Times và The Washington Post tường thuật rằng các giới chức Hoa Kỳ đã nghe lén được những cuộc tiếp xúc giữa người của chính phủ Pakistan với các phần tử tranh đấu về vụ đánh bom ngày 7 tháng 7 vào Ðại sứ quán Ấn Độ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, giết chết 41 người.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Pakistan, ông Mohammad Sadiq, nói với đài VOA rằng chính phủ của ông không nhận được bằng chứng nào liên quan tới cáo giác vừa kể.

Ông Sadiq nói: “Không ai cung cấp cho chúng tôi bất cứ bằng chứng nào. Chúng tôi từng nói rằng nếu có bất cứ bằng chứng nào về sự dính líu của Pakistan thì chúng tôi muốn xem những bằng chứng đó, bởi vì tố cáo suông không có ý nghĩa gì cả.”

Cơ Quan Tình Báo Liên Quân Pakistan đã có những liên hệ chặt chẽ với các nhóm tranh đấu ở Afghanistan, đặc biệt trong thời kỳ Liên Bang Sô-Viết chiếm đóng Afghanistan trong những năm 1980.

Sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, quân đội Pakistan chính thức quay lại chống các đồng minh Taliban của họ ở Afghanistan, và xoay sang hậu thuẫn cuộc tiến quân do Hoa Kỳ cầm đầu.

Tuy nhiên giới phân tích nói rằng một số sĩ quan trong quân đội và lực lượng tình báo Pakistan vẫn ngầm duy trì thiện cảm với các đồng minh cũ của họ.

Bộ Trưởng Thông tin Pakistan, bà Sherry Rehman, nói rằng thanh lọc những sĩ quan ủng hộ các nhóm chủ chiến ra khỏi hàng ngũ của Cơ Quan Tình Báo Liên Quân Pakistan đã trở thành một chính sách rõ rệt của Islamabad.

Trong câu chuyện với đài VOA, Bộ Trưởng Rehman nói bà tin rằng về phần lớn, các thành phần ấy đã bị loại ra khỏi hàng ngũ của Cơ Quan Tình Báo Liên Quân Pakistan. Sau đây là phát biểu của Bộ Trưởng Thông Tin Pakistan:

Bộ Trưởng Rehman nói: “Theo như tôi biết, và theo những gì chúng tôi được báo cáo, thì quân đội Pakistan đã dồn mọi nỗ lực để loại trừ những phần tử ấy. Như quý vị đã biết, họ đã có liên hệ với phong trào kháng chiến Afghanistan trong một thời gian dài, và những người tham gia phong trào kháng chiến Afghanistan lại thường là những phần tử tranh đấu thuộc thành phần cực đoan.”

Một người phát ngôn của quân đội Pakistan nói quân đội và chính phủ Pakistan muốn tiến hành cuộc điều tra nếu họ nhận được bằng cớ đứng sau những lời tố cáo của Hoa Kỳ.

Những lời tố cáo đó được tung ra ngay trước khi diễn ra một buổi họp ở Colombo giữa Thủ Tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani và Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Thủ Tướng Ấn Độ và Thủ Tướng Pakistan nằm trong số các vị nguyên thủ quốc gia đến dự hội nghị Hợp Tác Khu Vực của Hiệp Hội các Quốc Gia Nam Á .

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, bên cạnh quan hệ ngày càng tồi tệ hơn giữa Pakistan và Afghanistan, là những vấn đề đang đè nặng lên hội nghị cấp cao các nước Nam Á.

Mới đây, Ấn Độ cảnh giác rằng tiến trình hòa bình giữa hai nước từng là đối thủ lâu đời của nhau, đang trong tình trạng căng thẳng cao độ.

Tuy nhiên sau một cuộc họp với Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ, ông Pranab Mukherjee, Bộ Trưởng Ngoại Giao Pakistan, ông Shah Mahmood Qureshi, nói với báo chí, “rất nhiều hơi đã được xả ra khỏi cái nồi áp suất”.

Hồi đầu tuần, Ấn Độ tố cáo rằng các binh sĩ Pakistan đã vượt qua Làn Ranh Kiểm Soát ở Kashmir, nơi mà một cuộc ngưng bắn đã có hiệu lực từ 8 năm nay. Pakistan đã bác bỏ lời tố cáo đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG