Đường dẫn truy cập

TT Bush thúc giục Quốc Hội cho phép khai thác dầu ngoài khơi


Tổng thống Bush tiếp tục thúc hối quốc hội cho phép mở rộng phạm vi khoan dầu tại Hoa Kỳ để đối phó với tình trạng giá dầu tăng cao kỷ lục. Từ Tòa Bạch Ốc, nơi Tổng thống Bush đã phát biểu sau cuộc họp nội các, Thông tín viên Michael Bowman của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gởi về bài tường trình sau đây.

Mặc dù giá dầu đã giảm trong tuần qua, người dân tại Mỹ vẫn phải trả tiền xăng dầu cao hơn gấp đôi so với cách đây vài năm.

Tổng thống Bush nói rằng giá dầu tăng là do một quy luật kinh tế cơ bản, đó là mức cầu dầu hỏa trên toàn thế giới tăng nhanh hơn mức cung.

Nói chuyện tại Vườn Hồng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Bush nói rằng có một giải pháp rất rõ ràng cho vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Để giảm áp lực của vấn đề tăng giá, chúng ta cần phải tăng mức cung dầu hỏa, nhất là ngay tại đất nước của chúng ta.”

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Bush đã thúc hối quốc hội đang do Đảng Dân chủ kiểm soát hãy hủy bỏ một luật cấm khoan thêm dầu hỏa ngoài khơi, để có thể, theo lời ông, cung cấp được một lượng đầu hỏa đủ cho Hoa Kỳ trong vòng 10 năm, căn cứ theo mức tiêu thụ hiện nay.

Tổng thống Bush nói rằng bây giờ chính là thời điểm cần phải hành động. Bây giờ là giai đoạn mà hàng triệu gia đình người Mỹ đang gặp khó khăn. Mỗi một đồng họ phải chi thêm cho xăng dầu là họ thiếu hụt thêm một đồng để mua thức ăn hàng ngày, để trả tiền thuê nhà hoặc trả nợ tiền nhà.

Ông nói rằng người dân Mỹ có lý do chính đáng để bất mãn trước thái độ các thủ lãnh của Đảng Dân chủ trong quốc hội không chịu ban hành những giải pháp dựa theo ý muốn chung như đẩy mạnh việc khai thác tài nguyên dầu hỏa ngoài thềm lục địa của Hoa Kỳ

Các thủ lãnh của Đảng Dân chủ trong quốc hội nêu ra rằng theo các chuyên gia về dầu khí thì phải mất ít nhất 10 năm nữa công cuộc dò tìm mới thực sự cung ứng thêm được một lượng dầu thô đáng kể, và có phần chắc ảnh hưởng thực sự của nó đối với giá xăng dầu cũng không bao nhiêu.

Thay vào đó, Chủ tịch quốc hội Nancy Pelosi đã thúc hối chính quyền cho sử dụng kho dầu dự trữ khẩn cấp của quốc gia, hay còn gọi là Kho Dự trữ Chiến lược, trong khi chú trọng đến việc tiết kiệm và sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

Tổng thống Bush nói rằng sử dụng dầu trong kho dự trữ khẩn cấp là một điều vô lý trong lúc có những nguồn dầu hỏa có thể khai thác được ngay tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra Tổng thống Bush còn ủng hộ các tiêu chuẩn cao hơn của hiệu năng tiêu thụ nhiên liệu của xe cộ và đầu tư nhiều hơn vào các ngành sản xuất năng lượng thay thế.

Các cuộc thăm dò dự luận mới đây cho thấy các vấn đề kinh tế, trong đó có giá dầu tăng cao, là những quan ngại hàng đầu của công chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG