Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ  tăng trưởng chậm


Theo các số liệu mới nhất do chính phủ liên bang công bố thì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục ở mức độ chậm. Từ Washington, thông tín viên Michael Bowman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quí 2 chỉ ở mức 1,9%, tức là đã tăng từ 0,9% so với quí 1.

Đối với một nước đã mấp mé trên bờ vực suy thoái trong gần một năm thì sự gia tăng dù là không nhiều này của hoạt động kinh tế cũng là một tin được hoan nghênh.

Tuy nhiên dưới mắt của chuyên gia kinh tế Desmond Lachman, một học giả thuộc Viện American Enterprise thì con số gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội là một con số đáng thất vọng xét theo những nỗ lực của chính phủ liên bang thực hiện nhằm kích thích hoạt động kinh tế, trong đó có biện pháp chi ra hàng tỉ đô la hoàn lại một phần thuế cho người đóng thuế vào thời gian trước đây trong năm.

Kinh tế gia Lachman nhận định:"Điều mà chính phủ dự kiến là sẽ kích thích được nền kinh tế qua chương trình giảm thuế. Các con số chi tiêu của giới tiêu thụ cho thấy quả thực là tiêu thụ có tăng, nhưng chỉ tăng 1,5%. Và câu hỏi được đặt ra ở đây là: bây giờ thì điều gì xảy ra tiếp theo, một khi ảnh hưởng của biện pháp giảm thuế bắt đầu phai nhạt?."

Bộ Thương mại cũng đã sửa lại tỉ lệ tăng trưởng quí 4 năm ngoái được ước tính trước đây, và nói rằng tính trên căn bản hàng năm thì tăng trưởng kinh tế thực sự giảm khoảng 0,2%.

Kinh tế gia Lachman nói rằng nền kinh tế Mỹ đang phải đương đầu với những điều kiện thử thách gay go nhất từ nhiều thập niên qua, và người Mỹ nên tự thấy rằng mình đã may mắn khi mà nước Mỹ chưa rơi vào thời kỳ suy thoái toàn diện.

Ông Lachman nói: "Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước những cơn thổi gió ngược rất lớn. Chúng ta không chỉ bị cú sốc về giá dầu, mà thị trường nhà đất còn bị đổ vỡ ở mức độ chưa từng có trong 70 năm qua. Và thị trường tín dụng bị tan rã đến nỗi chính cựu Chủ tịch Quĩ Dự trữ Liên bang, ông Alan Greenspan đã mô tả là quốc gia này đang trải qua thời kỳ suy sụp nhất kể từ sau Thế chiến thứ 2. Tình hình này hội đủ mọi điều kiện để tạo nên một cơn sóng gió kinh tế, và chúng ta chắc chắn nên biết ơn vì nền kinh tế đã vẫn còn cầm cự được."

Trước đây trong tuần, Tòa Bạch Ốc đã cho phổ biến các con số dự phóng về mức thâm hụt khổng lồ của liên bang trong năm nay và năm 2009.

Các kinh tế gia nói rằng tình trạng thâm hụt quá mức này sẽ khiến cho chính quyền hiện tại, cũng như tổng thống kế tiếp của Mỹ, không có được mấy phương tiện để kích thích thêm nền kinh tế hơn nữa.

Một điểm tươi sáng trong khung cảnh kinh tế hiện nay là xuất khẩu của Mỹ đang gia tăng mạnh trong bối cảnh đôla Mỹ giảm giá khiến cho hàng hóa của Mỹ rẻ hơn ở nước ngoài.

Xuất khẩu của Mỹ đã tăng 9,2% trong quí 2, sau khi tăng 5,1% trong quí 1 năm nay .Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG