Đường dẫn truy cập

Quan sát viên EU nêu nghi vấn về bầu cử ở Kampuchea


Liên Hiệp Châu Âu nói cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại Campuchia hôm Chủ Nhật không đạt các tiêu chuẩn quốc tế vì đã loại tên của một số người trên các danh sách cử tri.

Ông Martin Callanan, người đứng đầu sứ mạng của Liên Hiệp Châu Âu giám sát bầu cử tại Campuchia, hôm thứ Ba loan báo có một số điểm bất thường trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật. Đảng cầm quyền là Đảng Nhân Dân Campuchia, gọi tắt là CPP, tuyên bố đã thắng cuộc bầu cử này.

Ông Callanan nói đảng CPP hầu như đã chiếm trọn các bản tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước, đồng thời đảng này đã sử dụng các tài nguyên của nhà nước vào những mục tiêu của mình trong chiến dịch vận động tranh cử.

Đảng CPP tuyên bố đắc cử và nói họ đã chiếm được ít nhất 90 ghế trong Quốc Hội Campuchia gồm tất cả 123 ghế. Nếu dựa vào kết quả này thì Thủ Tướng Hun Sen lại duy trì chức Thủ Tướng trong thêm một nhiệm kỳ khác nữa. Ông Hun Sen đã ngồi trên chiếc ghế Thủ Tướng trong suốt 23 năm qua.

Các đảng đối lập tố cáo đảng CPP có hành động gian lận liên quan tới danh sách cử tri. Hiện kết quả chính thức của cuộc bầu cử chưa được công bố.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG