Đường dẫn truy cập

Các cuộc đàm phán WTO đổ vỡ


Các cuộc đàm phán của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới ở Genève đã tan rã sau khi các nước thành viên không đạt được một giải pháp tương nhượng về các quy định liên quan tới các mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu.

Hôm thứ Ba, các đại biểu tham dự hội nghị WTO cho biết Hoa Kỳ và các nước đang phát triển không giải quyết được cuộc tranh chấp về các biện pháp có mục đích bảo vệ giới nông dân tại các nước đang phát triển.

Nếu được chấp thuận, các biện pháp này áp đặt một số sắc thuế để bảo vệ nông dân trong trường hợp dư thừa sản phẩm trên thị trường, hoặc trong trường hợp giá cả tuột dốc.

Trước đó, Trung Quốc và Ấn Độ tố cáo rằng Hoa Kỳ không chịu thương thuyết vấn đề này. Các giới chức Mỹ thì tố cáo Bắc Kinh và New Dehli là không giữ cam kết và rút ra một thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Tổng Giám Đốc Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, ông Pascal Lamy, mô tả tình hình này là một bước thụt lùi nghiêm trọng, thế nhưng ông Lamy lưu ý rằng có một số dấu hiệu cho thấy các bên liên hệ đang tìm cách nối lại đàm phán. Đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Brazil không loại bỏ giải pháp mở lại thương thuyết trong những ngày sắp tới.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG