Đường dẫn truy cập

Thu nhập từ việc xuất khẩu dầu thô của VN tăng 52,2%


Việt Nam ước tính là số tiền thu nhập được trong 7 tháng đầu năm nay qua việc xuất khẩu dầu thô sẽ tăng tới 52,2% so với cùng thời gian này năm ngoái, mặc dầu số lượng dầu xuất khẩu giảm đi 12,1%.

Tin của Tân Hoa Xã và Reuters cho hay trong thời gian từ tháng Giêng tới cuối tháng 7, Việt Nam xuất khẩu khoảng 7 triệu 800 ngàn tấn dầu thô trị giá 6 tỷ 800 triệu đô la, phần lớn là qua Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tin cho biết Việt Nam đang giảm dần mức xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu thô và than để bảo đảm có đủ nhiên liệu tiếp tế cho các nhà máy lọc dầu và các ngành công nghệ đòi hỏi nhiều nhiên liệu như điện và xi măng.

Nhà máy lọc dầy đầu tiên của Việt Nam với khả năng lọc 6 triệu 500 tấn dầu thô hàng năm đang được xây cất ở tỉnh Quảng Ngãi và dự trù khời sự hoạt động vào tháng Hai này.

Tin cho biết Việt Nam dự trù nhập khẩu khoảng 8 triệu 300 ngàn tấn sản phẩm dầu, trị giá gần 7 tỷ 800 triệu đô la, trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 11, 4 % và 90, 7% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Mặt khác, tin của Reuters cho hay số lượng dầu thô Việt Nam sản xuất trong tháng 7 giảm xuống còn 286,800 thùng mỗi ngày, so với 326,400 thùng mỗi ngày của tháng 6. Chưa rõ lý do tại sao mức sản xuất lại giảm như vậy.

Tuy nhiên giới chức của PetroVietnam tuần này cho hay số lượng dầu thô Việt Nam sản xuất trong tháng tới có thể sẽ tăng sau khi giếng dầu Cá Ngừ Vàng mới được khám phá khởi sự sản xuất.

Sản lượng sơ khởi của giếng dầu Cá Ngừ Vàng được ghi nhận là khoảng từ 10,000 tới 15,000 thùng mỗi ngày, nhưng có thể tăng lên 20,000 thùng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG