Đường dẫn truy cập

Ðảng của ông Hun Sen thắng 'dễ dàng'


Cuộc tổng tuyển cử tại Kampuchea đã kết thúc, và mặc dù phải mất nhiều ngày nữa kết quả chính thức mới được công bố, những dấu hiệu ban đầu cho thấy đảng Nhân Dân Kampuchea do thủ tướng Hun Sen lãnh đạo sẽ thắng cử dễ dàng.

Các giới chức đảng đương quyền nói rằng họ dự kiến sẽ chiếm được thêm 8 ghế nữa so với số ghế hiện thời là 73 trong tổng số 121 ghế tại quốc hội, để lần đầu tiên họ có thể cầm quyền mà không cần đến sự ủng hộ của các chính đảng nhỏ hơn.

Đảng đối lập lớn Sam Rainsy nói rằng đảng này đã gặt hái được kết quả tốt đẹp hơn là dự kiến tại các khu vực nông thôn và không thu thêm được phiếu ở các thành phố.

8 chính đảng đối lập khác bị coi là không thu hút được mấy sự ủng hộ của cử tri.

Lên tiếng trước các nhà báo, lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy nói rằng hàng ngàn ủng hộ viên cho ông, phần lớn ở thủ đô Phnom Penh, đã không thể bỏ phiếu vì tên của họ đã bị xóa khỏi danh sách cử tri

Ông Sam Rainsy nói rằng đảng Nhân Dân Kampuchea đã thao tác danh sách cử tri để tìm cách loại bỏ những cử tri nào không ủng hộ cho đảng Nhân Dân Kampuchea đương quyền. Ông cho biết trong mấy ngày nữa, đảng của ông sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn qui tụ hàng trăm ngàn người, gồm những người bị xóa tên trên danh sách cử tri, để đòi đưa tên của họ trở lại trên danh sách.

Nhân viên quốc tế theo dõi bầu cử cho biết hiện còn quá sớm chưa thể lượng định mức độ của những vụ có thể coi là gian lận bầu cử. Họ cho biết đang thu thập các dữ kiện từ các toán quan sát và sẽ đưa ra lời công bố đầy đủ trong mấy ngày nữa.

Nhưng nhiều câu chuyện được coi là bằng chứng thu thập được từ các phòng phiếu ở trong và quanh vùng thủ đô Phnom Penh gợi ý rằng nhiều cử tri đã không thể bỏ phiếu.

Chính phủ Kampuchea thì mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử. Ông Ke Bun Khieng là phó giám đốc vận động tranh cử cho đảng Nhân Dân Kampuchea nói cuộc bầu cử được tiến hành tốt đẹp, việc bỏ phiếu đã diễn ra trong tự do và trật tự và mọi chuyện rất công bằng giữa đảng Nhân Dân Kampuchea và các đảng đối lập.

Chính phủ Kampuchea cho rằng con số cử tri đi bầu đông đảo như trông đợi là nhờ nền kinh tế phát đạt và những cải thiện trong cơ sở hạ tầng.

Người ta cho rằng đảng Nhân Dân Kampuchea được lợi nhờ cách xử lý của thủ tướng Hun Sen trong vụ tranh chấp biên giới gay go với Thái Lan. Vụ tranh chấp này đã gây lo sợ là có thể xảy ra một cuộc chiến nữa


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG