Đường dẫn truy cập

Vụ tranh chấp biên giới làm gia tăng sự ủng hộ dành cho ông Hun Sen


Vụ tranh chấp lãnh thổ với Thái Lan đã nâng cao tinh thần dân tộc ở Kampuchea, và gia tỉ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Hun Sen trước khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày mai.

Dân chúng Kampuchea đã bắt đầu tẩy chay hàng hóa Thái lan trong lúc vụ đối đầu quân sự tiếp diễn ở vùng biên giới.

Các nhà phân tích dự kiến đảng Nhân dân Kampuchea của ông Hun Sen sẽ giành được thắng lợi một cách dễ dàng, giúp cho ông tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm 5 năm sau khi đã cầm quyền được 23 năm. Hiện có 11 đảng tranh nhau 123 ghế đại biểu quốc hội.

Các quan sát viên bầu cử người nước ngoài nói rằng cuộc bầu cử năm nay tương đối êm thắm hơn những năm trước.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và các đảng đối lập tố cáo chính phủ tìm cách gian lận bầu cử.

Bà Kek Galabru, Giám đốc tổ chức nhân quyền Lichadho ở Kampuchea, nói rằng các giới chức của đảng đương quyền không ngớt hăm dọa cử tri. Tố cáo này đã bị chính phủ Kampuchea cực lực bác bỏ.

Một tổ chức thăm dò ý kiến ở Mỹ cho biết nhiều người Kampuchea nghĩ rằng đảng Nhân dân Kampuchea sẽ thắng lớn.

Kết quả cuộc thăm dò của hãng Gallup, công bố hôm qua, cho thấy gần 3/4 dân chúng Kampuchea không hài lòng với mức độ dân chủ trong nước. Chỉ có 4% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ hài lòng với hệ thống dân chủ hiện nay ở Kampuchea.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò này cho thấy số người hài lòng với tình trạng đất nước đã tăng so với 5 năm trước và hầu hết dân chúng Kampuchea nghĩ rằng nước họ đang đi đúng hướng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG