Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ ngưng cấp giấy phép xây sân golf


Việt Nam sẽ ngưng cấp giấy phép cho các sân golf mới, trừ trường hợp các nhà đầu tư đáp ứng được những tiêu chuẩn của địa phương về việc sử dụng đất và những đòi hỏi về bảo vệ môi trường.

Tin của AFP và của Tân Hoa Xã hôm thứ Hai cho hay hành động này nhằm bảo đảm chuyện các sân golf không gây phương hại tới diện tích ruộng đất, hầu bảo đảm có đủ thực phẩm cho dân chúng trong nước và bảo vệ hàng ngàn nông dân nghèo khó.

AFP trích tin từ một phúc trình của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cho hay hơn 140 sân Golf, hoặc đang được sử dụng hoặc đang trong giai đoạn dự trù thành hình, sẽ chiếm khoảng 50,000 mẫu đất.

Tin cho biết kể từ đầu năm 2006, khi quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài tập chú vào nền kinh tế Việt Nam, được mệnh danh là nền kinh tế của con cọp vừa thức giấc, phát triển với tỷ lệ 8,5% hồi năm ngoái, mỗi tuần trung bình nhà nước đã cấp hơn một giấy phép để xây sân golf mới.

Tuy nhiên giờ đây, trước tình trạng giá thực phẩm tăng mạnh và giữa lúc mức lạm phát lên tới hai con số, chính phủ dự tính ngưng cấp giấy phép cho những sân golf mới nào không đáp ứng được các tiêu chuẩn về sử dụng đất và các đòi hỏi về bảo vệ môi sinh.

Bản phúc trình cho hay nhà chức trách địa phương nên ngưng cấp giấy phép cho những sân golf mới nào dự tính xây trên những thửa ruộng đang được sử dụng để canh tác hai vụ mùa mỗi năm. Tin cho hay Việt Nam hiện có 13 sân golf đang hoạt động, nhưng rất nhiều giấy phép mới đã được cấp phát hồi gần đây, nhất là cho những sân dự trù thành hình gần Hà Nội và Sài Gòn.

Tỉnh Long An, sát với Sài Gòn, đã cấp giấy phép cho 18 dự án về sân golf với nhiều công ty quốc doanh xin phép xây cất nhiều sân, trong đó riêng công ty đóng tầu Vinashin dự trù xây 5 sân.

Tân Hoa Xã cho hay tổng cộng đã có 78 giấy phép được cấp, trị giá 13 tỷ 300 triệu đô la, chiếm 26,170 mẫu đất, nhưng mới chỉ có 13 sân thành hình và đang hoạt động. 66 dự án khác liên quan tới sân golf đã được chấp thuận trên nguyên tắc, trị giá ước tính khoảng 4 tỷ 800 triệu đô la, chiếm một diện tích chừng 22,100 mẫu đất.

Tin AFP nói rằng hàng ngàn nông dân đã mất ruộng đất và nơi sinh sống, và giới xây cất sân golf đã đền bù cho họ với giá khoảng từ 2 tới 3 đô la cho mỗi mét vuông. Theo Kỹ Sư Lê Anh Tuấn thuộc Trung Tâm Kỹ Thuật Môi Sinh của Viện Đại Học Cần Thơ, sân golf còn gây phương hại nặng nề cho môi sinh.

Kỹ sư Tuấn nói rằng một sân golf 18 lỗ tiêu thụ mỗi ngày 5,000 mét khối nước, đủ cho 20,000 hộ dân dùng. Ngoài ra một sân golf như vậy còn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và các hóa chất khác nhiều gấp 3 lần số lượng dùng để trồng trọt.

Tháng 6 vừa rồi, Bộ Nông Nghiệp Việt Nam loan báo trong khi kinh tế phát triển, diện tích ruộng lúa của Việt Nam đã giảm từ 4 triệu 500 ngàn xuống còn 4 triệu 100 ngàn mẫu trong khoảng thời gian từ năm 2002 tới năm 2006 vì các khu công nghiệp và khu dân chúng cư ngụ gia tăng.

Giá ngũ cốc trên thế giới tăng vọt trong năm nay tạo ra nhiều vụ hoảng hốt, đổ xô nhau đi mua gạo tại Việt Nam khiến chính phủ phải hạn chế việc bán gạo ra nước ngoài, đánh thuế xuất khẩu gạo để bảo đảm dân chúng trong nước có đủ gạo.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG