Đường dẫn truy cập

Mỹ dự định giúp Pakistan nâng cấp máy bay chiến đấu


Chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch nâng cấp các máy bay phản lực chiến đấu cũ kỹ của Pakistan bằng cách di chuyển khoản tiền trước đây định viện trợ để Pakistan chống khủng bố.

Báo New York Times đưa tin là Hoa Kỳ sẽ chuyển 230 triệu đôla viện trợ chống khủng bố cho Pakistan để cung cấp máy bay F-16 cho nước này. Số tiền này chiếm hết 2/3 tổng số viện trợ cho Pakistan.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino xác nhận tin trên tờ báo, nói rằng chính phủ Pakistan đang đứng trước nhiều sức ép, và đang cần sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ, ông Gonzalo Gallegos nói rằng Pakistan đã sử dụng máy bay F-16 để chống lại phiến quân dọc theo biên giới Afghanistan, và khi có thêm loại máy bay này, thì khả năng chống lại những phần tử cực đoan trong khu vực sẽ được tăng cường.

Tin tức này được đưa ra vào lúc Thủ Tướng Pakistan ông Yousuf Raza Gilani chuẩn bị đi Washington tuần tới.

Quyết định du di số tiền viện trợ của chính phủ Hoa Kỳ phải được Quốc Hội phê chuẩn.

Nhiều nhà làm luật Hoa Kỳ đặt dấu hỏi liệu đưa thêm máy bay F-16 có giúp ích gì thêm cho cuộc chiến chống khủng bố hay chỉ làm tăng thêm tính cạnh tranh của Pakistan đối với Ấn Độ , đối thủ của Pakistan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG