Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên vẫn không hợp tác điều tra vụ du khách bị bắn chết


Các nhà điều tra Nam Triều Tiên đã công bố điều mà họ gọi là kết luận sơ bộ của cuộc điều tra về vụ binh sĩ Bắc Triều Tiên bắn chết một du khách Nam Triều Tiên hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, vì sự bất hợp tác hoàn toàn của Bắc Triều Tiên, cuộc điều tra tiếp tục gặp nhiều trở ngại và các giới chức cao cấp ở Hán Thành cho biết Nam Triều Tiên có thể sẽ áp dụng các chính sách cứng rắn hơn nữa đối với Bình Nhưỡng. Từ thủ đô của Nam Triều Tiên, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Các nhà điều tra Nam Triều Tiên vẫn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong việc kiểm chứng những chi tiết then chốt trong vụ nữ du khách Nam Triều Tiên, bà Park Wang-Ja bị bắn chết.

Người phụ nữ 53 tuổi này bị binh sĩ Bắc Triều Tiên bắn trúng hai phát đạn cách nay hai tuần khi bà đi thăm khu du lịch núi Kim Cương. Khu này được điều hành bởi Nam Triều Tiên như một dự án dài hạn nhằm cải thiện các mối quan hệ Liên Triều.

Bắc Triều Tiên đã chia sẻ một số thông tin về vụ này với Hyundai Asan, là công ty của Nam Triều Tiên điều hành khu du lịch Núi Kim Cương. Tuy nhiên, họ không hề hợp tác gì với cuộc điều tra của chính phủ Nam Triều Tiên.

Ông Hwang Boo Gi, một nhân viên điều tra của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, cho biết rằng có những điều không khớp nhau trong những thông tin mà họ nhận được.

Theo lời ông Hwang, Nam Triều Tiên ước tính rằng địa điểm xảy ra vụ bắn người nằm cách hàng rào có đánh dấu vùng cấm lai vãng khoảng 200 mét, nhưng phía Bắc Triều Tiên thì nói rằng khoảng cách là 300 mét.

Phía Bắc Triều Tiên cho biết bà Park đã tiến vòng vùng cấm trong lúc đi bộ vào buổi sáng và đã bỏ chạy khi bị các binh sĩ Bắc Triều Tiên phát giác. Bà bị bắn từ phía sau lưng. Bình Nhưỡng nói rằng Nam Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ này và đòi Hán Thành xin lỗi.

Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Lee Myung Bak gọi vụ bắn chết người này là 'không thể khoan thứ', và đã ngưng dự án du lịch này cho tới khi Bắc Triều Tiên hợp tác trong cuộc điều tra. Tuy Hán Thành vẫn cho phép một số đoàn thể tư nhân đến thăm Bắc Triều Tiên nhưng họ cũng hối thúc một số hội đoàn hủy bỏ các chuyến du hành đến miền Bắc trong thời gian tới đây.

Với việc đóng cửa khu du lịch Núi Kim Cương, Bắc Triều Tiên bị mất đi một nguồn thu lớn và công ty Hyundai Asan cũng bị thiệt hại. Chủ tịch Hyundai Asan là ông Yoon Man Jun đã lên tiếng tạ lỗi về vụ này.

Ông Yoon nói rằng vụ bắn chết người này là sự cố bi thảm nhất kể từ khi các tour du lịch được bắt đầu thực hiện và cá nhân ông cảm thấy ân hận về việc này.

Mới đây, các giới chức cao cấp của Nam Triều Tiên cho báo chí biết rằng trong nay mai Hán Thành có thể sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn nữa với Bắc Triều Tiên, nếu giới hữu trách Bình Nhưỡng tiếp tục giữ thái độ ù lì trong cuộc điều tra. Các giới chức này không cho biết chi tiết về những hành động mà họ nói là sẽ được thực hiện vào một thời điểm thích hợp. Mặc dù vậy, họ cũng gợi ý cho thấy là một chương trình du lịch khác ở thành phố Keaesong của Bắc Triều Tiên có thể cũng sẽ bị ngưng.

Trong khi đó, giới thông thạo tin tức ở Hán Thành nói rằng khu công nghiệp gần thành phố Kaesong nằm dưới sự quản lý chung của Nam và Bắc Triều Tiên không bị ảnh hưởng gì bởi vụ tranh chấp hiện nay, ít ra là vào lúc này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG