Ủy Ban của Ấn Độ đặc trách việc kiểm soát đồ gia vị báo động cho các nhà nhập khẩu về việc trái hồi và quế nhập khẩu từ Việt Nam có thể bị nhiễm độc, sau khi Liên Hiệp Châu Âu lưu ý về vấn đề quế của Việt Nam dùng một loại màu thực phẩm không được chấp thuận.
Tin của Reuters và của nhật báo The Economic Times của Ấn Độ cho biết Ủy Ban cảnh báo các nhà nhập khẩu kiểm soát kỹ lưỡng về tình trạng nhiễm độc này trước khi trộn các gia vị vừa kể vào bột cà ri.
Liên Hiệp Âu Châu đã phổ biến một văn thư, báo động với mọi người về vấn đề chất chrysoldine, một loại màu không được chấp thuận dùng trong thực phẩm vì có thể làm gia tăng rủi ro gây bệnh ung thư, đã được sử dụng trong các trái hồi và quế nhập khẩu từ Việt Nam.
Ấn Độ nhập khẩu khoảng từ 7,000 tới 8,000 tấn quế, phần lớn được dùng trong bột cà ri. Ủy Ban cảnh báo các nhà nhập khẩu kiểm soát loại nhiễm độc này vì có thể gây ảnh hưởng tới chuyện xuất khẩu bột cà ri.
Theo các số liệu của Ủy Ban vừa nói, số lượng bột cà ri xuất khẩu của Ấn Độ tăng 40,5 % trong hai tháng đầu của tài khóa 2008-2009. Ấn Độ đang nhằm đạt chỉ tiêu xuất khẩu 12,000 tấn bột cà ri.