Đường dẫn truy cập

TT Bush tiễn đoàn thể thao Olympic Mỹ đi Bắc Kinh


Tòa Bạch Ốc vừa tổ chức một lễ tiễn đoàn thể thao Olympic Mỹ lên đường sang Bắc Kinh tranh tài. Thông tín viên Puala Wolfson của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình rằng Tổng thống Bush đã phát biểu tại lễ tiễn chính thức rằng ông sẽ cùng tham gia với đoàn thể thao quốc gia tại Olympic Bắc Kinh.

Gần 30 thành viên của Team USA, tức là tên đoàn thể thao Olympic Mỹ, đã đến dự lễ tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai.

Các thành viên này đại diện cho tất cả các tuyển thủ của đoàn thể thao Olympic Mỹ đến dự lễ tiễn chính thức được tổ chức tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc. Dịp này Tổng thống Bush đã nhắc đến thành tích và phẩm giá của các Vận động viên Mỹ tham gia Olympic Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Tại Bắc Kinh, các bạn sẽ đại diện cho phẩm giá của nước Mỹ. Trong tư cách là những sứ giả thiện chí, các bạn sẽ tỏ ra khiêm tốn khi chiến thắng và lịch sự khi thua cuộc. Và bằng cách chứng tỏ sự tôn trọng các đối thủ tranh tài tại đại hội, các bạn sẽ đại diện cho đất nước nói lên sự tôn trọng của nước Mỹ đối với cả thế giới."

Khoảng 600 vận động viên của Mỹ sẽ tranh tài ở 30 môn thể thao khác nhau tại đại hội thể thao mùa hè lớn nhất hành tinh này, từ bơi lội cho đến đấu kiếm, và từ judo cho đến thể dục. Tổng thống Bush nói rằng các vận động viên tuyển của đoàn thể thao Mỹ đại diện cho sự đa dạng của nước Mỹ – một đất nước có sự pha trộn của nhiều chủng tộc, sắc tộc, văn hóa và tuổi tác.

Tổng thống Bush nói: "Trong đoàn thể thao của chúng ta có những bạn trẻ, bạn trẻ nhất là vận động viên nhảy cầu 15 tuổi, và cũng có những bạn lớn tuổi hơn. Có một vận động viên đua thuyền 58 tuổi, và điều này cho phép cá nhân tôi, một vận động viên môn xe đạp leo núi 62 tuổi, có quyền hy vọng là các bạn sẽ cần tôi tham gia chung với các bạn tại Olympic Bắc Kinh.

Tuy nhiên tại Thế vận hội Bắc Kinh, Tổng thống Bush sẽ thiên nhiều hơn về vai trò của một cổ động viên thể thao, và thủ lãnh của ban cổ động . Trong nhiều dịp, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói rằng ông sẽ đến Bắc Kinh để ủng hộ cho các tuyển thủ của Mỹ và để xem các cuộc tranh tài thế vận.

Mặc dù quyết định tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 của Tổng thống Bush đã gây ra tranh cãi, ông đã nói rõ tại nghi lễ ở Vườn Hồng rằng ông đang rất nôn nóng muốn được tận mắt chứng kiến các cuộc tranh tài Olympic.

Tổng thống Hoa Kỳ nói:"Laura và tôi đang trông chờ đến ngày cùng các bạn đến tranh tài tại Olympic. Tôi đang nôn nóng chờ ngày đó đến, nôn nóng được vẫy chào các bạn, và nôn nóng được mừng chiến thắng với các bạn. Do đó hôm nay tôi tiễn chào các bạn với lời chúc mừng về những thành tích mà các bạn đã lập được và những thành công mà chắc chắn các bạn sẽ đạt được tai Bắc Kinh."

Những người chỉ trích nói rằng Tổng thống Bush không nên tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh vì những thành tích nhân quyền kém cỏi của chính phủ Trung Quốc, và vì chích sách Tây Tạng và Darfur của Bắc Kinh.

Tuy nhiên các đại diện của đoàn thể thao Mỹ tại nghi lễ ở Tòa Bạch Ốc nói rằng họ cũng nôn nóng đến tranh tại tại Bắc Kinh với sự có mặt của Tổng thống Bush.

Kerri Walsh, một thành viên của đội đương kim vô địch Olympic môn bóng chuyền bãi biển, nói rằng tôn trọng và gìn giữ ý nghĩa đích thực của Olympic là điều quan trọng.

Vận động viên Walsh nói: "Sự tuyệt vời của Olympic ở chỗ đó là một đại hội thể thao chứ không phải là một sự kiện chính trị. Olympic là dịp để cả thế giới tập trung lại với nhau trong hòa bình. Thật vinh dự khi Tổng thống Bush tham gia Thế vận hội và có mặt tại lễ khai mạc trong tư cách đại diện cho đất nước chúng ta."

Thế vận hội mùa hè sẽ được chính thức khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 8 này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG