Đường dẫn truy cập

PetroVietnam, Siam Cement sẽ xây khu công nghiệp dầu khí trị giá hơn 3 tỷ đôla


Việt Nam vừa cấp giấy phép cho công ty dầu quốc doanh PetroVietnam và Tổ Hợp Công Nghiệp Siam Cement của Thái Lan để xây cất một khu công nghiệp dầu khí trị giá 3 tỷ 770 triệu đô la.

Theo hai thông tấn xã Reuters và AFP, Khu Công Nghiệp Dầu Khí Long Sơn này được dự trù xây cất trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và sẽ hoàn tất trong năm 2013. Tin nói rằng phía Thái Lan có 71% cổ phần. Số còn lại là của Việt Nam.

Khu công nghiệp này sẽ nằm sát một nhà máy lọc dầu Việt Nam dự trù xây cất tại Long Sơn, và đây là nhà máy lọc dầu thứ 3, sau nhà máy lọc dầu Dung Quất ở miền Trung dự trù hoạt động năm tới và một nhà máy lọc dầu của Nhật và Kuwait ở phía bắc dự trù khởi sự hoạt động năm 2013.

Cũng liên quan tới dầu lửa, tin của Reuters cho hay nhà máy Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, sẽ dùng khoảng 30,000 thùng dầu thô của giếng dầu Bạch Hổ mỗi ngày, khi hoạt động thử nghiệm vào tháng Hai năm tới.

Với khả năng lọc được 140,000 thùng dầu thô mỗi ngày, nhà máy Dung Quất sẽ lọc thử nghiệm 30,000 thùng mỗi ngày trong 3 tháng, từ tháng Hai đến tháng 5, và sau đó sẽ tăng gấp đôi lên 60 ngàn thùng để rồi nhắm tận dụng 100% khả năng vào cuối năm 2009.

Tuần trước, Petrovietnam cho hay là đã hoàn tất 84% việc xây cất và thiết đặt máy móc cho nhà máy lọc dầu Dung Quất trị giá 2 tỷ 500 triệu đô la.

Tin nói rằng Việt Nam hiện xuất khẩu mỗi ngày khoảng 140,000 thùng dầu thô lấy được từ giếng Bạch Hổ, và từ tháng Chạp này sẽ giảm mức xuất khẩu xuống còn khoảng 100,000 thùng, dành số còn lại cho nhà máy Dung Quất.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG