Đường dẫn truy cập

WTO đưa ra phán quyết đầu tiên chống Trung Quốc


Tổ Chức Thương Mại Thế Giới nói các sắc thuế mà Trung Quốc đánh trên các công ty sản xuất xe hơi nước ngoài không được công bằng, và do đó đã ra phán quyết chống lại Trung Quốc lần đầu tiên, kể từ khi nước này gia nhập WTO.

Các quan chức WTO cho rằng Trung Quốc đã vi phạm các quy luật thương mại khi đánh thuế một số các linh kiện ô tô nhập khẩu với mức thuế ngang hàng với các thành phẩm, như xe hơi nhập khẩu.

Hoa Kỳ, Canada và Liên Hiệp Châu Âu đã đệ đơn kiện Trung Quốc hồi năm 2006, các nước này đã tăng sức ép đòi Trung Quốc thực hiện lời hứa sẽ mở các thị trường Trung Quốc.

Nhà nước Trung Quốc ra điều kiện là 60% các bộ phận trong xe hơi sản xuất ở nước ngoài phải được sản xuất ở Trung Quốc. Nếu đòi hỏi này không được đáp ứng, mức thuế quan cao hơn sẽ được áp dụng đối với các linh kiện nhập khẩu.

Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab nói bà lấy làm hài lòng về phán quyết của WTO.

Trung Quốc có quyền kháng cáo quyết định này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG