Đường dẫn truy cập

VN thành công trong việc thực hiện vụ ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên


Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện vụ ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên. Tin của Tân Hoa Xã và của Thông Tấn Xã Bernama của Malaysia cho hay Viện Huyết Học và Truyền Máu Trung Ương của Việt Nam loan báo vụ ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên này đã được thực hiện cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lan 21 tuổi, bị mắc bệnh máu ác tính lơ-xê-mi. Người cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lan tế bào gốc tạo máu chính là người chị gái của cô.

Sau hơn hai tháng chữa trị, bệnh nhân Lan đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. Các vụ xét nghiệm không còn tìm thấy tế bào ung thư , và tế bào gốc tạo máu của cô hiện trong tình trạng bình thường.

Phó Giám Đốc Bạch Quốc Khánh của Viện Huyết Học và Truyền Máu Trung Ương cho hay một phương pháp hóa trị mới đã được mang ra dùng trong vụ ghép này để giúp bệnh nhân tiếp nhận những tế bào chống lại ung thư.

Phương pháp mới này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro do các phản ứng phụ gây ra như nhiễm trùng hoặc xuất huyết có thể khiến bệnh nhân thiệt mạng.

Viện Huyết Học và Truyền Máu Trung Ương hiện tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân mỗi ngày, trong đó 70% bị bệnh máu ác tính lơ-xê-mi.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG