Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines lỗ 5 triệu đôla trong 6 tháng đầu năm


Hôm thứ ba, Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam, Vietnam Airlines, cho biết là đã bị lỗ 5 triệu đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, vì giá nhiên liệu cao khiến hãng chi nhiều hơn thu.

Theo tin của Reuters và của AviationRecord.com, Vietnam Airlines trụ sở đặt tại Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đã thu về được một số tiền tương đương với 720 triệu đô la Mỹ, nhiều hơn 28% so với cùng thời gian này năm ngoái, thế nhưng lại chi ra 725 triệu vì giá xăng năm nay cao hơn năm ngoái 38%, khiến lỗ 5 triệu đô la.

Vietnam Airlines cho biết giá xăng máy bay cao đã gây ảnh hưởng trầm trọng tới công việc làm ăn của hãng. Tin nói rằng giá xăng cao từ đầu năm đã khiến Vietnam Airlines phải trả 124 đô la 24 xu Mỹ cho một thùng xăng máy bay, và tính trong 6 tháng đầu năm nay đã phải nhiều hơn số tiền ước tính lúc ban đầu tới 84 triệu đô la. Đây là lần đầu tiên Vietnam Airlines loan tin bị lỗ lã.

Tin cũng cho biết thêm là trong 6 tháng đầu năm 2008, Vietnam Airlines đã chuyên chở 4 triệu 430 ngàn hành khách, nhiều hơn cùng thời gian này năm ngoái 15%. Gần 1 triệu 800 ngàn trong tổng số hành khách vừa kể là người nước ngoài, nhiều hơn một năm trước đây 11%. Trong thời gian 6 tháng này, Vietnam Airlines cũng chuyên chở 63,600 tấn hàng, nhiều hơn năm ngoái 17%.

Tin của Reuters cho hay tháng Giêng vừa rồi, Vietnam Airlines cho biết có ý định thuê mướn một cố vấn quốc tế trong quí đầu tiên của năm và có thể bán tới 20% cổ phần cho 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị đình hoãn.

Theo một viên chức của Cục Hàng Không Dân Vụ, một kế hoạch khác của Vietnam Airlines về việc mở các chuyến bay trực tiếp tới Hoa Kỳ trong năm 2008 cũng không thành vì gặp phải sự cạnh tranh ngày càng nhiều và vì gặp khó khăn trong việc quản lý an toàn hàng không.

Theo AviationRecord.com, một viên chức của Vietnam Airlines nói với Thông Tấn Xã Ditch, với điều kiện không tiết lộ tên tuổi, rằng trong 6 tháng cuối của năm nay, hãng sẽ tìm cách cắt giảm chi phí từ 10% tới 20%, đình hoãn những dự án đầu tư và ngưng tuyển dụng nhân viên.

Vietnam Airlines cũng đề ra chỉ tiêu chuyên chở 9 triệu hành khách trong cả năm 2008 và dự trù gia tăng số lượng phi cơ của hãng từ 47 chiếc hiện nay lên 110 chiếc vào năm 2020.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG