Đường dẫn truy cập

Trung Quốc quan ngại về các cáo trạng của ICC nhắm vào TT Sudan


Trung Quốc đã bầy tỏ mối quan ngại về quyết định yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt giữ Tổng thống Sudan. Trung Quốc cũng phủ nhận một bản tin của đài BBC nói rằng Trung Quốc đã vi phạm một lệnh cấm vận vũ khí áp dụng đối với Sudan. Từ Bắc Kinh, phái viên Daniel Schearf của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, tức ICC, đã cáo buộc tổng thống Omar al-Bashir của Sudan về các tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại và các tội ác chiến tranh vì những hành động của chính phủ ông trong vùng Darfur ở Sudan. Các công tố viên đã yêu cầu tòa án ban hành trát bắt giữ ông Bashir.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu nói rằng Bắc Kinh vẫn duy trì quan hệ thân hữu với Sudan và rất lo ngại về các cáo trạng vừa kể.

Ông Lưu Kiến Siêu nói rằng tình hình ở Darfur đang ở một thời điểm nhạy cảm và quan trọng. Ông nói Trung Quốc hy vọng tất cả các bên có thể giải quyết bất đồng qua việc hội ý và tránh gây ra thêm các vấn đề phức tạp có thể can dự hay làm hại đến bầu không khí hợp tác.

Các cáo trạng của ICC chống lại ông Bashir là những cáo trạng đầu tiên nhắm vào một vị nguyên thủ quốc gia còn đang nắm quyền. Chính phủ Sudan đã lên án các cáo trạng và nói sẽ làm lơ trước mọi trát đòi bắt giữ.

Ông Bashir bị cáo giác là ủng hộ dân quân Ả Rập đã có những hành vi thường xuyến hãm hiếp và sát hại người Sudan da đen ở Darfur. Cuộc giao tranh tại Darfur có sự can dự của phiến quân miền nam Sudan, quân đội chính phủ và nhóm được gọi là dân quân Janjaweed, đã làm hơn 300 ngàn người thiệt mạng kể từ năm 2003.

Ông Lưu Kiến Siêu cho biết Trung Quốc đang hội ý với các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để coi xem có thể ngăn tòa án ban hành trát bắt ông Bashir hay không.Trung Quốc đã bị cáo buộc là góp thêm phần vào các hành vi bạo lực ở Darfur qua việc bán vũ khí cho chính phủ Sudan.

Một bản tin của đài BBC trong tuần này nói rằng có bằng chứng là Trung Quốc đã vi phạm một lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc áp dụng cho Sudan. Bản tin này nói rằng Bắc Kinh đã bán cho Khartoum các xe tải quân đội và huấn luyện các phi công cho quân đội Sudan.Ông Lưu Kiến Siêu bác bỏ bản tin vừa kể, và nói rằng đài BBC có những mục tiêu tiềm ẩn khi đưa ra lời cáo buộc đó.

Ông Lưu nói rằng lời cáo buộc của đài BBC là bất công và thiếu chính xác. Ông nói rng Trung Quốc không hề vi phạm bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.Trung Quốc là nước đầu tư chính vào công nghiệp dầu khí của Sudan và đã bị áp lực phải sử dụng ảnh hưởng của mình để vận động Khartoum mở các cuộc hòa đàm với phiến quân trong vùng bị chiến tranh tàn phá.

Nhưng Trung Quốc cũng lại được ca ngợi về việc đã hối thúc Sudan chấp nhận các binh sĩ gìn giữ hòa bình quốc tế.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG