Đường dẫn truy cập

Việt Nam cứu xét hủy bỏ án tử hình đối với 12 tội danh


Sau khi bị quốc tế chỉ trích mạnh mẽ về số tội nhân bị đưa ra xử tử hàng năm, Việt Nam sẽ cứu xét việc hủy bỏ bản án tử hình đối với 12 tội danh.

Tin của AP và Tân Hoa Xã cho biết theo khuyến cáo của Bộ Công An, 12 tội danh – từ lừa đảo và hối lộ, tiêu thụ bạc giả, cướp phi cơ hoặc tầu thuyền và tội ác chiến tranh - có thể sẽ không còn bị tuyên án tử hình nữa. Quốc Hội Việt Nam sẽ cứu xét những khuyến cáo này.

Tin trích lời Trưởng Cục Pháp Lý của Bộ Công An Nguyễn Ngọc Anh tuyên bố rằng mục đích của hành động này nhằm giúp cho hệ thống luật pháp của Việt Nam trở thành nhân đạo hơn và phù hợp với hệ thống luật pháp của các nước khác.

Nhiều tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền, cùng với một số nước, đã chỉ trích Việt Nam về chuyện đưa ra quá nhiều án tử hình, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ bản án này.

Năm 1999, Quốc Hội Việt Nam đã cắt giảm số tội danh có thể bị kết tử hình từ 44 xuống còn 29. Những con số về án tử hình vẫn chính thức là một bí mật của nhà nước.

Tuy nhiên, trong số ấn hành ngày thứ Ba, nhật báo Anh Ngữ Vietnam News loan tin 116 người bị kết án tử hình tại Việt Nam trong năm 2006, và con số của năm ngoái là 95 người.



Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG