Đường dẫn truy cập

Tổng thống Sudan bị truy tố về tội diệt chủng


Công tố viên tòa án Hình sự Quốc tế ICC đã truy tố Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và các quan chức cao cấp khác về những tội diệt chủng, tội các chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

Công tố viên ICC Luis Moreno Ocampo hôm nay tố cáo ông Bashir là chủ mưu chiến dịch giết người, hiếp dâm và cưỡng bách trục xuất các bộ lạc người Fur, Masalit và Zaghawa trong vùng Darfur ở phía Nam Sudan.

Công tố viên Moreno Ocampo yêu cầu ủy ban gồm 3 thẩm phán của tòa ICC ban hành lệnh bắt giữ ông Bashir nhằm ngăn ngừa sự chết chóc của những người đang còn bị tấn công bởi phe dân quân Janjaweed do chính phủ Sudan hỗ trợ.

Khartoum bác bỏ thẩm quyền pháp lý của Tòa án Hình sự Quốc tế, nhưng phát ngôn nhân bộ Ngoại giao xứ này nói với hãng tin Reuters rằng Sudan vẫn tiếp tục tiến trình mưu tìm hòa bình cho vùng Darfur, và sẽ bảo vệ tất cả nhân viên Liên Hiệp Quốc hoạt động tại Sudan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG